Đẩy mạnh nghiên cứu vắc-xin ngừa Covid-19

Thứ Bảy, 15-08-2020, 04:57
Một phòng nghiên cứu vắc-xin ngừa Covid-19 tại Anh. Ảnh MEDICALXPRESS

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ngày 14-8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao tượng trưng vật tư y tế, với tổng trị giá 60 nghìn USD, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân hai nước Băng-la-đét và Xri Lan-ca để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Ðại sứ Băng-la-đét và Ðại sứ Xri Lan-ca tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn sâu sắc và nhấn mạnh, đây không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp các nước vượt qua giai đoạn khó khăn.

★ Ngày 14-8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa hơn 350 công dân Việt Nam về nước an toàn. Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người ốm đau, lao động hết hạn hợp đồng, không có nơi cư trú, sinh viên không có nơi lưu trú và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Ðại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân bay. Hãng hàng không đã thực hiện nghiêm các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, những người tham gia chuyến bay được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

★ Trong hai ngày 13 và 14-8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Ăng-gô-la và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp các cơ quan chức năng Ăng-gô-la đưa hơn 340 công dân Việt Nam về nước an toàn. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người ốm đau, lao động hết hạn hợp đồng, không có nơi cư trú và các trường hợp đặc biệt khó khăn. Ðại sứ quán Việt Nam tại Ăng-gô-la cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân bay. Hãng hàng không thực hiện nghiêm túc các biện pháp an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, những người tham gia chuyến bay được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

★ Theo TTXVN và tin nước ngoài, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước đầu tư hàng tỷ USD nghiên cứu thuốc điều trị và vắc-xin ngừa Covid-19; nhấn mạnh, số tiền này không đáng kể so con số hàng nghìn tỷ USD phải chi để giải quyết những hậu quả của đại dịch. Tổng Giám đốc WHO T.Ghê-brây-ê-xút kêu gọi đầu tư cho chương trình ACT-Accelerator do WHO đứng đầu, nhằm chia sẻ nghiên cứu, phát triển, sản xuất và thương mại toàn cầu các phương pháp điều trị, ngăn ngừa Covid-19.

★ Mê-hi-cô thông báo tháng 11 tới bắt đầu sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19, theo thỏa thuận với chính phủ Ác-hen-ti-na, công ty dược phẩm AstraZeneca, Ðại học Ô-xphót (Anh) và Quỹ Các-lốt Xlim. Tổng thống Mê-hi-cô L.Ô-bra-đô khẳng định, thỏa thuận này giúp Mê-hi-cô và các nước Mỹ la-tinh tiếp cận vắc-xin ngừa Covid-19 sớm hơn.

★ Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ thông báo, công ty công nghệ sinh học SK Bioscience của Hàn Quốc tham gia sản xuất một thành phần của vắc-xin NVX-CoV2373 ngừa Covid-19, do Novavax phát triển và đang thử nghiệm lâm sàng. Hai công ty đã ký ý định thư với Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc để cung cấp vắc-xin này tại Hàn Quốc.

★ Công ty dược phẩm Zydus Cadila của Ấn Ðộ chính thức tung ra thị trường nội địa thuốc tiêm kháng vi-rút Remdesivir ở dạng bột đông khô, để điều trị người bệnh nhiễm Covid-19 thể nặng. Remdesivir là thuốc kháng vi-rút phổ rộng do Công ty dược sinh học Gilead Sciences của Mỹ bào chế.

★ Tập đoàn Fujifilm Holdings của Nhật Bản đặt mục tiêu hoàn tất thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc chống cúm Avigan vào tháng 9 tới. Loại thuốc này được đánh giá có hiệu quả trong việc điều trị triệu chứng đối với người bệnh Covid-19 thể nhẹ hoặc mới nhiễm.

★ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, có thêm 30 ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc đại lục, gồm 22 ca nhập cảnh và tám ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ðến ngày 13-8, Trung Quốc đại lục ghi nhận 84.786 ca nhiễm và 4.643 người chết do Covid-19.

★ Trung tâm Kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh Hàn Quốc ngày 14-8 xác nhận thêm 103 ca nhiễm mới, trong đó có 85 ca nhiễm trong cộng đồng, mức cao nhất kể từ cuối tháng 3. Tại Nhật Bản, số ca nhiễm mới theo ngày tiếp tục tăng cao tại các khu vực đô thị lớn, trong đó Tô-ki-ô ghi nhận ngày thứ hai liên tiếp có số người nhiễm vượt 200 ca.

★ Chính phủ Thái-lan nhất trí thành lập Trung tâm xử lý tình hình kinh tế do Thủ tướng Pray-út Chan-ô-cha đứng đầu, nhằm đề xuất các giải pháp và giám sát những nỗ lực hồi phục kinh tế. Các trường học tại Thái-lan đã mở cửa trở lại.

★ Trong khi đó, chính quyền thành phố Gia-các-ta của In-đô-nê-xi-a thông báo kéo dài giai đoạn chuyển tiếp trong khuôn khổ các biện pháp hạn chế vì dịch Covid-19, từ ngày 14 đến 27-8 tới. Hiện tại Gia-các-ta đã có 27.863 ca nhiễm và 981 người chết do Covid-19.

★ Giới chức Anh cảnh báo tái áp đặt yêu cầu cách ly đối với du khách đến từ Pháp và Hà Lan, sau khi các nước này ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trở lại. Pháp có thêm 2.669 ca nhiễm, tỷ lệ nhiễm theo ngày cao nhất kể từ tháng 5. Có gần 30.400 người chết vì Covid-19 tại Pháp. 

★ Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo, khu vực Trung Mỹ đối mặt đợt tái bùng phát dịch Covid-19, khi các nước nới lỏng những biện pháp giãn cách xã hội và mở cửa lại nền kinh tế. Theo PAHO, trong hai tháng qua, khu vực này ghi nhận xu hướng tăng trở lại các ca nhiễm và chết do Covid-19.

★ Ngân hàng Phát triển liên Mỹ thông qua khoản vay trị giá một tỷ USD cho chính phủ Bra-xin, để tăng cường khả năng hỗ trợ khẩn cấp cho các nhóm cư dân dễ bị tổn thương và người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Bra-xin đứng thứ hai thế giới về số người nhiễm Covid-19 với hơn 3,2 triệu ca.

★ Chính phủ I-xra-en cho phép người dân đến Bun-ga-ri, Crô-a-ti-a và Hy Lạp từ ngày 23-8 tới, theo kế hoạch mở cửa hàng không đầu tiên kể từ khi dịch bùng phát. Người dân I-xra-en phải xét nghiệm Covid-19, song không phải cách ly khi nhập cảnh ba nước nêu trên, hoặc khi về nước.

★ Chính phủ Cô-oét thông báo, từ ngày 18-8 tới, nước này bước vào giai đoạn thứ tư trong khuôn khổ kế hoạch năm giai đoạn nhằm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Theo đó, Cô-oét cho phép mở cửa các thẩm mỹ viện, tiệm cắt tóc..., song duy trì lệnh giới nghiêm một phần.

★ WHO cảnh báo xu hướng nguy hiểm của dịch Covid-19 tại Ma-rốc, với số ca nhiễm hằng ngày tăng mạnh sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng. Ma-rốc đã vượt An-giê-ri, xếp thứ năm tại châu Phi về số ca nhiễm Covid-19.

★ Bộ Y tế Ê-ti-ô-pi-a ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất, với 1.086 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 26.204 người. Số người chết do Covid-19 tăng thêm 16 ca, nâng tổng số lên 479 người.