Cựu Thủ tướng Papua New Guinea bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

Chủ Nhật, 24-05-2020, 10:51
Cựu Thủ tướng Peter O'Neill. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, cựu Thủ tướng Papua New Guinea, ông Peter O'Neill đã bị bắt và đưa đi thẩm vấn về các cáo buộc chiếm đoạt và tham nhũng.

Ông O'Neill bị cảnh sát bắt tại sân bay quốc tế Jackson ở thủ đô Port Moresby vào chiều 23-5 sau khi bay trở về từ thành phố Brisbane, Australia, nơi ông đã bị mắc kẹt vì lệnh phong tỏa đại dịch Covid-19. Cảnh sát thông báo sau khi bị thẩm vấn, cựu Thủ tướng O'Neill sẽ được tại ngoại và dự kiến sẽ được cách ly tại nhà riêng trong 14 ngày theo các quy định phòng chống đại dịch Covid-19 đang được áp dụng ở đảo quốc này.

Cảnh sát Papua New Guinea cho biết cuộc điều tra xoay quanh việc mua hai máy phát điện từ Israel với giá 50 triệu kina (14 triệu USD) khi ông O'Neill đang lãnh đạo đất nước. Ông O'Neill bị cáo buộc đã chỉ đạo các khoản thanh toán cho việc mua máy phát điện thông qua đấu thầu và không có sự phê chuẩn của Quốc hội.

Ông O'Neill đã lãnh đạo Papua New Guinea trong bảy năm, trước khi từ chức vào năm 2019 sau một loạt đơn từ chức của các thành viên cao cấp trong chính phủ của ông.

Vào tháng 10-2019, cảnh sát Papua New Guinea đã từng bắt giữ ông O'Neill về một vấn đề khác nhưng rút lại lệnh bắt sau khi ông O'Neill phủ nhận mọi hành vi sai trái và bác bỏ các cáo buộc trước tòa.

TTXVN