Thế giới ngày qua

Cư-rơ-gư-xtan: Cử tri ủng hộ cải cách Hiến pháp

Thứ Ba, 13-04-2021, 01:54

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức ngày 11-4, Ủy ban Bầu cử trung ương Cư-rơ-gư-xtan ngày 12-4 cho biết phần lớn cử tri (79%) ủng hộ sửa đổi Hiến pháp, theo đó trao thêm quyền cho tổng thống. 

Tổng thống X.Da-pa-rốp hy vọng rằng việc tăng cường quyền lực cho tổng thống sẽ giúp Cư-rơ-gư-xtan ổn định hơn sau những cuộc bạo loạn đã khiến các đời tổng thống trước đây phải từ chức vào các năm 2005, 2010 và 2020. Ngoài ra, theo dự thảo Hiến pháp sửa đổi lần này, các tổng thống Cư-rơ-gư-xtan sẽ có quyền ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. 

Mỹ: Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc

Các cuộc biểu tình mới đã lại nổ ra trên nước Mỹ sau khi cảnh sát nước này bắn chết một người đàn ông da màu ở ngoại ô thành phố Min-nê-a-pô-lít, nơi đang diễn ra phiên xét xử cựu cảnh sát Đ.Chô-vin với tội danh giết người và ngộ sát công dân da màu G.Phơ-loi hồi năm 2020. Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài đồn cảnh sát ở thành phố Brúc-lin, đập phá xe của cảnh sát, buộc cảnh sát phải bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông. Sau đó, Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được điều tới hiện trường để giải quyết vụ việc. Thị trưởng thành phố Brúc-lin gọi vụ nổ súng là “thảm kịch”, đồng thời kêu gọi người biểu tình không đụng độ với lực lượng chức năng và cho biết sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm.

Áp-ga-ni-xtan: Đề xuất thành lập chính phủ lâm thời 

Theo Roi-tơ và TTXVN, truyền thông Áp-ga-ni-xtan đưa tin, Hội đồng cấp cao về hòa giải quốc gia Áp-ga-ni-xtan đã đề xuất một kế hoạch nhằm khôi phục hòa bình, trong đó điều kiện bắt buộc là phải thành lập chính phủ lâm thời kéo dài ba năm. Chính phủ lâm thời theo đề xuất sẽ bao gồm tổng thống và thủ tướng, mỗi vị trí sẽ có đến bốn cấp phó, trong đó có một vị trí dành cho phụ nữ. Trong chính phủ lâm thời phải có thành phần các sắc tộc thiểu số. Kế hoạch cũng bao gồm sáng kiến của Tổng thống Áp-ga-ni-xtan A.Ga-ni về tổ chức bầu cử sớm.

Ê-cu-a-đo: Ông G.La-xô giành chiến thắng

Theo kết quả kiểm 93,14% số phiếu bầu, Hội đồng Bầu cử quốc gia Ê-cu-a-đo cho biết, đại diện của lực lượng trung hữu Phong trào chính trị kiến tạo cơ hội G.La-xô đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nước này với 52,51% số phiếu ủng hộ. Trong chiến dịch tranh cử, ông La-xô cam kết vực dậy nền kinh tế vốn đang chịu tác động nặng nề bởi dịch Covid-19, tạo thêm việc làm, cải thiện điều kiện y tế và giáo dục. Trong khi đó, ứng cử viên cánh tả của khối Liên minh vì hy vọng đã thừa nhận thất bại.