Thế giới ngày qua

Cu-ba: Thảo luận về dự thảo Hiến pháp

Thứ Hai, 17-12-2018, 09:50

Theo Roi-tơ và TTXVN, truyền thông Cu-ba đưa tin, Hội nghị Trung ương VIII (khóa VII) của Đảng Cộng sản Cu-ba vừa được tiến hành đã thảo luận về dự thảo Hiến pháp mới sau khi kết thúc quá trình tham vấn nhân dân cả nước kéo dài hơn ba tháng. Tổng cộng có 8,9 triệu lượt người dân Cu-ba đã tham gia các cuộc họp, lấy ý kiến về dự thảo Hiến pháp với 1,7 triệu ý kiến đóng góp.

Ủy ban soạn thảo Hiến pháp khẳng định, tất cả các ý kiến đã được phân tích kỹ và có ý nghĩa lớn trong công tác điều chỉnh, hoàn thiện dự thảo Hiến pháp lần này. Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô nhấn mạnh, những ý kiến, nhận định từ mọi tầng lớp nhân dân Cu-ba thu thập được trong quá trình vừa qua là một tài liệu quý cần được gìn giữ và tận dụng.

Hàn Quốc: Không đạt được thỏa thuận với Mỹ

Theo hãng tin Yonhap ngày 14-12, một quan chức trong Chính phủ Hàn Quốc cho biết, trong cuộc thương lượng chính thức gần đây nhất, Hàn Quốc và Mỹ không đạt được thỏa thuận về mức kinh phí mà Xơ-un sẽ gánh chịu cho việc duy trì các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK). Hiện hai bên vẫn bất đồng về tổng kinh phí mà Hàn Quốc phải đóng góp cho USFK và thời hạn thỏa thuận.

Năm 2017, khoản kinh phí Hàn Quốc chia sẻ với Mỹ là hơn 851 triệu USD. Trong trường hợp Mỹ và Hàn Quốc không thể đạt được thỏa thuận trong hai tuần tới, nhiều khả năng USFK sẽ gặp vấn đề trong việc thanh toán tiền lương cho 8.000 nhân viên người Hàn Quốc làm việc tại căn cứ quân đội Mỹ.

I-xra-en: Hợp pháp hóa thêm các khu định cư trái phép

Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu tuyên bố sẽ hợp pháp hóa hàng nghìn nhà định cư không phép của I-xra-en tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng, sau khi xảy ra vụ tiến công đẫm máu khiến ba người I-xra-en thương vong. Tất cả các khu nhà định cư của người Do thái được xây dựng tại khu Bờ Tây đều bị cộng đồng quốc tế coi là bất hợp pháp, trong khi I-xra-en phân biệt theo những ngôi nhà được xây có phép và không phép.

Hiện có khoảng 600.000 người I-xra-en đang sinh sống tại hơn 230 khu định cư ở Bờ Tây và Đông Giê-ru-xa-lem. Theo Liên hợp quốc, việc I-xra-en xây dựng những khu định cư này là một trong những trở ngại lớn nhất đối với tiến trình hòa bình giữa I-xra-en và Pa-le-xtin