Cụ bà 81 tuổi đạp xe chinh phục chiều dài nước Anh

Thứ Hai, 24-06-2019, 17:12
Nhân viên quỹ Macmillan, tình nguyện viên và bạn đồng hành cũng hỗ trợ bà Paterson (thứ hai thừ bên phải sang) chinh phục chiều dài nước Anh. (Nguồn: BBC)

NDĐT - Cụ Mavis Paterson (81 tuổi, sống tại Scotland) đã trở thành người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới chinh phục cung đường 1.540 km dọc theo chiều dài nước Anh bằng xe đạp.

Để tưởng nhớ ba người con đã qua đời, bà Paterson quyết định thử thách bản thân trên chặng đường từ mũi biển Land's End nằm ở Cornwall, điểm xa nhất phía tây nam nước Anh, đến khu vực John O'Groats, điểm xa nhất về phía bắc thuộc Scotland. Bà xuất phát từ ngày 30-5 vừa qua và kết thúc hành trình vô cùng ấn tượng này sau 23 ngày (tức là ngày 22-6).

Trước đó, Sách kỷ lục thế giới Guinness xác nhận, nếu hoàn thành mục tiêu đặt ra, bà Paterson sẽ trở thành người phụ nữ cao tuổi nhất đạp xe trên cung đường từ Land's End đến John O'Groats.

Bà Paterson cho biết, bà đã quyết tâm vượt qua thử thách này bởi mỗi khi ở nhà và không có gì để giết thời gian, bà lại cảm thấy “nỗi đau không thể chịu đựng được”. Người con trai Sandy của bà đã ra đi sau cơn đau tim vào năm 2012. Một năm sau đó, con gái Katie qua đời do bị virus xâm nhập phổi. Con trai Bob đã tử vong do một vụ tai nạn vào năm 2016. Cả ba người con của ba đều qua đời ở độ tuổi 40. Không những vậy, từ khi mẹ và người chị em gái qua đời do mắc bệnh ung thư, bà Paterson đã ủng hộ hơn 60 nghìn bảng Anh cho quỹ hỗ trợ người bệnh ung thư Macmillan Cancer Support.

Chia sẻ với truyền thông, bà Paterson nói: “Tôi luôn tự đặt ra mục tiêu và thử thách cho bản thân, chúng làm tôi quên đi nỗi đau mất đi các con”.

Sau khi đặt chân đến John O'Groats, bà Paterson cho biết bà rất mệt và hành trình này rất khó khăn đối với bà. “Thật gian khổ nhưng tôi quyết tâm phải vượt qua”, bà nói. Thông qua Facebook, bà gửi lời cảm ơn người ủng hộ và bày tỏ “thật khó để tìm từ ngữ” diễn tả “hành trình không thể quên” này.

Bà Paterson bắt đầu luyện đạp xe từ năm 1991. Năm 70 tuổi, bà đạp xe khám phá khắp đất nước Canada và để chuẩn bị cho sinh nhật lần thứ 80 vào năm ngoái, bà đã đạp xe trong vòng 24 giờ.

* Kỷ lục thế giới 157 ngày bơi vòng quanh đảo Anh

H.H