Công đảng Anh chấm dứt đàm phán về Brexit với đảng Bảo thủ

Thứ Sáu, 17-05-2019, 19:21
Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Trong thư gửi Thủ tướng Anh Theresa May ngày 17-5, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã thông báo chấm dứt đàm phán giữa đảng này và đảng Bảo thủ cầm quyền về việc Anh rời khỏi Liên hiệp châu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Lãnh đạo Công đảng cho rằng, trong sáu tuần qua, cuộc đàm phán giữa hai đảng nhằm tìm kiếm sự đồng thuận về kế hoạch Brexit đã “đi xa hết mức có thể”. Ông Corbyn ghi nhận cuộc đàm phán đã diễn ra với thiện chí từ hai phía và cảm ơn những người đã nỗ lực tìm kiếm một nền tảng chung.

“Cuộc đàm phán diễn ra cụ thể, mang tính chất xây dựng và có cả nỗ lực đáng kể của hai nhóm”, ông Corbyn viết.

Tuy nhiên, lãnh đạo Công đảng thừa nhận: “Rõ ràng trong khi có một số lĩnh vực có thể thỏa hiệp, chúng ta đã không thể thu hẹp khoảng cách chính trị quan trọng giữa hai bên”.

Nghiêm trọng hơn, ông Corbyn nhận thấy Chính phủ của Thủ tướng May ngày càng “yếu và không ổn định” cho nên Công đảng không tin tưởng vào khả năng bảo đảm những thỏa thuận hai bên có thể đạt được.

Cuối thư, ông Corbyn nhắc lại, nếu không có sự thay đổi quan trọng nào, Công đảng sẽ tiếp tục phản đối thỏa thuận Brexit do Chính phủ đề xuất với lý do thỏa thuận này không bảo vệ việc làm, mức sống và ngành công nghiệp sản xuất tại Anh.

Gần ba năm sau khi 52% cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, nước Anh vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể để đưa nước này rời khỏi EU. Hạn chót Anh nói lời chia tay “mái nhà chung châu Âu” đã được lùi đến ngày 31-10 tới thay vì 29-3-2019.

H.H