Cố vấn của Giám đốc Roskosmos đối mặt tội danh phản quốc

Thứ Tư, 08-07-2020, 06:50
Ivan Safronov, cố vấn truyền thông của Giám đốc Roskosmos. (Ảnh: TASS)

Ngày 7-7, Tòa án quận Lefortovo ở thủ đô Moscow, Liên bang Nga, đã bắt giữ cố vấn truyền thông của Giám đốc điều hành Cơ quan vũ trụ Nga - Roskosmos, ông Ivan Safronov, với cáo buộc tội danh phản quốc. 

Nguồn tin cũng dẫn lời thẩm phán Tòa án quận này cho biết, ông Safronov sẽ bị tạm giam trong hai tháng, đến ngày 6-9, để phục vụ công tác điều tra.

Bộ phận báo chí của Roskosmos đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cam kết sẽ tích cực hợp tác với cơ quan chức năng hữu quan, nhằm sớm làm sáng tỏ vấn đề.

Trong khi đó, nguồn tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cùng ngày cho biết, Ivan Safronov bị nghi ngờ đã chuyển thông tin quốc gia liên quan các lĩnh vực kỹ thuật - quân sự, quốc phòng và an ninh của Nga cho đại diện của một trong các tổ chức tình báo NATO. Nếu Safronov bị khép vào tội phản quốc, theo Điều 275 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga, ông sẽ phải đối mặt với mức án tù lên tới 20 năm. Tuy nhiên, khi bị đọc lệnh bắt, Ivan Safronov không thừa nhận tội danh này.

Ivan Safronov sinh năm 1990, tại Moscow. Từ năm 2010 đến tháng 5-2020, Ivan Safronov là phóng viên nhật báo "Kommersant" (Thương gia), chuyên phụ trách mảng thông tin về công nghiệp hàng không - vũ trụ, kỹ thuật quốc phòng và hợp tác quốc phòng quốc gia.

Từ tháng 5 đến nay, Ivan Safronov được bổ nhiệm là cố vấn truyền thông của Giám đốc Điều hành Roscosmos.

QUẾ ANH (Theo Tass và tờ Kommersant)