Chủ tịch Hội đồng châu Âu đề xuất EU lùi thời hạn Brexit một năm

Thứ Tư, 10-04-2019, 15:08
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 9-4, Chủ tịch Hội đồng châu Donald Tusk đã đề xuất Liên hiệp châu Âu (EU) lùi thời hạn Anh rời khỏi khối này một năm và cho phép Anh chia tay “mái nhà chung châu Âu” sớm hơn hạn chót mới với điều kiện London thông qua thỏa thuận Brexit.

Nếu EU thông qua đề xuất của ông Tusk thì hạn chót Brexit sẽ lùi sang ngày 30-3-2020, tức là một năm sau hạn chót ban đầu (ngày 29-3-2019).

Trong thư gửi các nhà lãnh đạo EU vào đêm 9-4, trước ngày hội nghị bất thường của EU về vấn đề Brexit diễn ra, ông Tusk cho rằng, việc trao cho Anh một lần gia hạn kéo dài nhưng linh hoạt sẽ ngăn chặn nguy cơ hàng loạt đợt gia hạn ngắn hạn thường xuyên xảy ra và nguy cơ EU phải họp thượng đỉnh khẩn; cũng như giúp Anh có thêm thời gian để cân nhắc lại chiến lược của mình.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng lưu ý về những điều kiện đi kèm nếu EU chấp thuận kéo dài thời hạn Brexit. Trong thư, ông Tusk nêu rõ: “Không bắt đầu lại Thỏa thuận Anh rời khỏi EU; không bắt đầu đàm phán về tương lai, ngoại trừ Tuyên bố chính trị; Anh sẽ phải duy trì hợp tác chân thành trong suốt giai đoạn quyết định này theo cách cho thấy vị trí của nước này là một thành viên chuẩn bị rời khỏi EU”.

“Song, chúng ta nên nhớ rằng Anh sẽ vẫn là một nước thành viên với đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ”, ông Tusk khẳng định.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, với 420 phiếu thuận và 110 phiếu chống, các nghị sĩ Anh đã thông qua kế hoạch của Thủ tướng May đề nghị EU chấp thuận gia hạn Brexit đến ngày 30-6-2019 để bà đàm phán với lãnh đạo Công đảng đối lập nhằm giúp thỏa thuận Brexit được thông qua tại Quốc hội.

Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 9-4 cho biết, trong chuyến công du Paris, bà May đã trao đổi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron những thông tin mới nhất về cuộc đàm phán giữa bà và Công đảng đối. Hai nhà lãnh đạo Anh và Pháp cũng thảo luận về cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới. Trong đó Thủ tướng May khẳng định, Chính phủ Anh đang nỗ lực làm việc để London không phải tham gia cuộc bầu cử này.

H.H