Chính phủ Anh tìm kiếm sự ủng hộ về Brexit

Chủ Nhật, 07-04-2019, 08:34

Theo Reuters và TTXVN, ngày 5-4, Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, Chính phủ Anh tiếp tục tổ chức thảo luận với Công đảng đối lập nhằm phá vỡ bế tắc trong tiến trình Brexit, trước khi cuộc họp của Hội nghị cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) diễn ra ngày 10-4 tới.

Trước đó, Thủ tướng T.May đưa ra các đề xuất nhằm tìm kiếm một thỏa thuận mà hai bên có thể chấp nhận được. Công đảng đối lập cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với Thủ tướng T.May, dù trước đó tuyên bố không thấy sự thỏa hiệp thật sự từ phía đảng Bảo thủ cầm quyền.

* Ngày 6-4, Bộ trưởng Tài chính Anh P.Hammond bày tỏ lạc quan, các cuộc đàm phán giữa chính phủ và Công đảng sẽ đạt thỏa thuận. Ông P.Hammond tin tưởng, hầu hết các nước EU sẽ đồng ý việc trì hoãn Brexit. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao J.Hunt lại cho rằng, cả Anh và các nước EU đều không muốn kéo dài thời hạn Brexit và Chính phủ Anh đang nỗ lực tìm giải pháp cho bế tắc hiện nay.

* Trước đó, các nước thành viên EU đã phản ứng thận trọng về đề xuất của Thủ tướng T.May lùi thời hạn Brexit đến ngày 30-6. Trong khi Thủ tướng Áo S.Kurz tuyên bố không có lý do để kéo dài thời hạn Brexit, Thủ tướng Ireland L.VVaradkar lại cho rằng, EU nên cân nhắc phương án kéo dài để tránh phải gia hạn nhiều lần. Thủ tướng Hà Lan M.Rutte cho rằng, EU cần tạo điều kiện để Anh làm rõ về mục đích sử dụng khoảng thời gian gia hạn, trước khi quyết định.