Cháy rừng tại Ô-xtrây-li-a gây thiệt hại nghiêm trọng

Chủ Nhật, 10-11-2019, 05:31
Lực lượng cứu hỏa dập đám cháy rừng ở bang Niu Xao Uên. Ảnh | EPA

Theo Roi-tơ, ngày 9-11, phát biểu ý kiến tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a X.Mô-ri-xơn cho biết, cháy rừng lan rộng tại miền đông nước này đã làm ít nhất ba người chết, bốn người mất tích, 30 người bị thương và hơn 150 ngôi nhà bị thiêu trụi.

Ước tính gần 100 trận cháy rừng đang hoành hành tại bang Niu Xao Uên và vùng nông thôn bang Quin-xlen. Lực lượng cứu hỏa cảnh báo vẫn còn nhiều khu vực chưa được kiểm soát. Khoảng 1.200 nhân viên cứu hỏa, 70 máy bay đã được điều đến khu vực ven biển dài khoảng 1.000 km để dập cháy. Số người chết dự kiến sẽ còn tăng do các đám cháy vẫn tiếp tục hoành hành. Các chuyên gia cho rằng thời tiết nắng nóng và hạn hán kéo dài ở miền đông Ô-xtrây-li-a, nhất là tại các bang Niu Xao Uên và Quin-xlen, là nguyên nhân gây nên tình trạng cháy rừng nghiêm trọng trong mùa hè năm nay.

* Trước đó, ngày 8-11, chính quyền bang Niu Xao Uên đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh gió mạnh và điều kiện khô nóng khiến 17 trận cháy rừng ở bang này lan rộng rất nhanh trên phạm vi chưa từng có, gây thiệt hại lớn về người và nhà cửa. Giới chức bang Niu Xao Uên cảnh báo sẽ khó giảm nhẹ cháy rừng trong tuần tới hoặc suốt những tháng mùa hè vì nhiệt độ cao hơn bình thường và lượng mưa trung bình thấp.

* Cùng ngày, lực lượng cứu hỏa ở bang Niu Xao Uên cho biết, tình trạng cháy rừng ngày càng nghiêm trọng và “nguy hiểm”. Theo đó, mặc dù nhiều người dân kêu gọi trợ giúp nhưng do quy mô và tốc độ lan rộng của các đám cháy quá nhanh, cho nên lực lượng cứu hỏa không thể tiếp cận tới tất cả các khu vực. Tại nhiều nơi, người dân bị mắc kẹt đã được hướng dẫn tìm nơi trú ẩn.

* Tại bang Quin-xlen, hàng nghìn người dân sinh sống gần thị trấn nghỉ dưỡng Nu-xa và bãi biển Xăn-xai đã phải qua đêm tại các trung tâm sơ tán. Thủ hiến bang Quin-xlen A.Pa-lút-dếch cho biết, chính quyền vẫn đang đánh giá mức độ an toàn để gần 2.000 người dân có thể trở về nhà.