CH Chad ban bố tình trạng khẩn cấp tại hai tỉnh miền đông

Thứ Hai, 19-08-2019, 09:36
Tổng thống Deby gặp gỡ quan chức tỉnh Ouaddai. (Ảnh: Alwihda Info)

NDĐT - Ngày 18-8, Tổng thống CH Chad Idriss Deby đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài ba tháng tại hai tỉnh miền đông Sila và Ouaddai, nơi mâu thuẫn giữa các cộng đồng sắc tộc leo thang gần đây khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tuyên bố trên được đưa ra trong chuyến thực địa của ông Deby tới khu vực Goz Beida, tỉnh Sila. Bộ trưởng Quốc phòng CH Chad sẽ ra chỉ thị xác nhận quyết định nêu trên của Tổng thống Deby.

Theo đó, để chấm dứt “tình hình thảm khốc” hiện nay, Tổng thống yêu cầu quân đội triển khai tiếp viện và tất cả người dân trên địa bàn tiến hành giải giáp.

“Nguyên nhân chính của toàn bộ vấn đề này là các loại súng cầm tay đã vào khu vực này một cách bất hợp pháp”, ông Deby nói. Ngoài ra, các lực lượng an ninh cũng được phép can thiệp chủ động hơn nhằm quản lý tình hình hiện nay.

Đầu tháng này, ông Deby khẳng định trước báo giới rằng: “Xung đột giữa các cộng đồng sắc tộc không được phép kéo dài, và cá nhân tôi sẽ quan tâm đến vấn đề này”.

Tân Hoa xã dẫn nguồn trang thông tin địa phương Alwihdainfo cho biết, ít nhất 109 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột giữa các cộng đồng sắc tộc tại miền đông CH Chad những tuần gần đây.

* Cùng ngày, trong diễn biến khác, Liên đoàn A-rập (AL) đã chúc mừng người dân Sudan sau khi Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) và liên minh đối lập ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực. Theo đó, TMC và Liên minh Tự do và Thay đổi (FFC) đã ký “Tuyên bố Hiến pháp”, thành lập một hội đồng quân sự - dân sự chung để tạm thời quản lý đất nước và dọn đường cho các cuộc bầu cử. Phái đoàn của AL đã tham dự lễ ký kết tại thủ đô Khartoum và ký vào thỏa thuận với tư cách là bên làm chứng.

Tuyên bố của AL cho biết, Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit dự kiến sẽ sớm thăm Khartoum và AL ủng hộ Sudan trong mọi việc làm nhằm đóng góp cho việc hoàn tất giai đoạn chuyển tiếp tại quốc gia Bắc Phi này.

Trong ngày 18-8, hàng chục nghìn người Sudan đã xuống các tuyến phố tại thủ đô Khartoum để chúc mừng thỏa thuận chuyển tiếp được ký kết.

H.H