Căng thẳng leo thang giữa I-xra-en và Xy-ri

Thứ Sáu, 23-04-2021, 01:13

Roi-tơ dẫn các nguồn tin khu vực cho biết, ngày 22-4, I-xra-en đã mở rộng các cuộc không kích nhằm các vị trí bị nghi là trung tâm sản xuất tên lửa và vũ khí của I-ran ở Xy-ri. I-xra-en đã tiến công An Đu-me, ngoại ô phía đông bắc thủ đô Đa-mát, nơi quân đội I-xra-en từng nhiều lần tiến công với cáo buộc có sự hiện diện của lực lượng dân quân do I-ran hậu thuẫn.

* Cùng ngày, quân đội I-xra-en cho biết, một tên lửa đất đối không của Xy-ri rơi và nổ ở khu vực miền nam I-xra-en, khiến còi báo động  kích hoạt tại một khu vực gần lò phản ứng hạt nhân. Đáp trả, quân đội I-xra-en đã tiến công một số khẩu đội tên lửa ở Xy-ri.

* Theo hãng thông tấn nhà nước Xy-ri, lực lượng phòng không Xy-ri đã đánh chặn các tên lửa của I-xra-en hướng đến các khu vực ngoại ô Đa-mát. Hầu hết các tên lửa đã bị bắn hạ. Tuy nhiên, có bốn binh sĩ Xy-ri bị thương và một số thiệt hại về vật chất.

* Các động thái bắn tên lửa trả đũa lẫn nhau giữa I-xra-en và Xy-ri xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa I-xra-en và I-ran. Theo giới chức quân đội Xy-ri, mục tiêu hàng đầu I-xra-en nhắm tới là các cơ sở hạ tầng có thể giúp I-ran sản xuất tên lửa dẫn đường chính xác, yếu tố ảnh hưởng lợi thế quân sự của I-xra-en trong khu vực.