Căng thẳng chính trị tại Israel

Chủ Nhật, 24-11-2019, 20:47
Tổng Chưởng lý Israel thông báo điều tra Thủ tướng B.Netanyahu.Ảnh REUTERS

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 21-11, Tổng Chưởng lý Israel A.Mandelblit thông báo, Thủ tướng sắp mãn nhiệm B.Netanyahu sẽ bị xét xử theo ba hồ sơ điều tra riêng rẽ với các cáo buộc tham nhũng, gian lận và lạm dụng lòng tin. Động thái này được cho là một quyết định đặc biệt quan trọng trong bối cảnh bế tắc chính trị tiếp diễn sau cuộc tổng tuyển cử tại Israel. Cùng ngày, Thủ tướng Israel B.Netanyahu bác bỏ các cáo buộc và cho đây là “âm mưu đảo chính”, đồng thời tuyên bố sẽ không từ chức.

* Phản ứng sau quyết định truy tố ông Netanyahu, Chủ tịch Công đảng A.Peretz cho biết, đảng này dự định nộp hồ sơ kiện lên Tòa án tối cao, yêu cầu Thủ tướng Netanyahu tạm thời rời khỏi nhiệm sở. Trong khi đó, Chủ tịch đảng Israel – Ngôi nhà của chúng ta A.Liberman nhận định, đây là ngày khó khăn với đất nước Israel và cần để ông Netanyahu chứng minh vô tội tại tòa.

* Nhằm tránh nguy cơ phải tổ chức bầu cử lần thứ ba trong năm 2019, sau khi Thủ tướng Netanyahu và Chủ tịch đảng Xanh - Trắng B.Gantz không thể thành lập chính phủ, Tổng thống Israel R.Rivlin đề nghị Quốc hội nước này đề cử một thủ tướng mới để thành lập chính phủ. Tổng thống Rivlin nêu rõ, trong vòng 21 ngày, từ ngày 21-11, cơ quan lập pháp Israel có trách nhiệm quyết định về người đứng ra thành lập chính phủ.

* Trong khi đó, liên quan những tranh chấp giữa Israel và Palestine, ngày 21-11,Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) S.Erakat bác bỏ tuyên bố của Israel cho rằng, việc đóng cửa các văn phòng truyền thông Palestine tại Đông Jerusalem là phù hợp nội dung Hiệp ước Oslo. Trước đó, cảnh sát Israel tuyên bố tạm đóng cửa các văn phòng của Kênh truyền hình Palestine và Cơ quan giáo dục và sau đại học tại Đông Jerusalem trong sáu tháng.

* Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh hối thúc Israel chấm dứt mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây; đồng thời nhắc lại rằng, việc mở rộng các khu định cư Do thái là “bất hợp pháp” theo luật quốc tế, gây trở ngại đối với hòa bình và đe dọa khả năng đạt được giải pháp hai nhà nước.