Các nước cảnh giác trước dịch bệnh do virus corona mới

Thứ Ba, 28-01-2020, 09:44

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 27-1, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, tính đến cuối ngày 26-1, ở Trung Quốc đã ghi nhận 81 trường hợp bị chết vì bệnh viêm phổi do vi-rút corona mới (nCoV) gây ra, 2.744 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 461 trường hợp nguy kịch. Theo Ủy ban trên, trong 24 giờ qua, Trung Quốc đã ghi nhận 769 trường hợp mới nhiễm bệnh viêm phổi lạ, 3.806 trường hợp nghi nhiễm mới và 24 trường hợp tử vong đều ở tỉnh Hồ Bắc, nơi có thủ phủ là thành phố Vũ Hán lần đầu ghi nhận bùng phát chủng nCoV.

* Ngoài Trung Quốc, các trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ đã được ghi nhận ở Thái-lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Nepal, Pháp và Australia. Trước diễn biến dịch viêm phổi do chủng nCoV tiếp tục lan rộng, chính quyền Hồng Công, Ma-cao (Trung Quốc) thông báo, cấm cư dân từ tỉnh Hồ Bắc hoặc những người đã từng tới tỉnh này trong 14 ngày qua, không được vào vùng lãnh thổ này từ ngày 27-1.

* Ngày 27-1, Australia đã xác nhận trường hợp thứ năm nhiễm nCoV ở nước này. Bệnh nhân là một phụ nữ 21 tuổi đã đáp chuyến bay cuối cùng rời Vũ Hán, tới thành phố Xít-ni của Australia trước khi Trung Quốc áp đặt lệnh phong tỏa đối với thành phố Vũ Hán.

* Giới chức Australia cho biết đang lên kế hoạch sơ tán công dân nước này hiện bị mắc kẹt tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Bộ trưởng Y tế Australia G.Hăn-tơ xác nhận có khoảng 100 trẻ em Australia trong số những người bị mắc kẹt trong khu vực sau khi tới Vũ Hán dự lễ đón Tết Nguyên đán cùng người thân.

* Ngày 27-1, Chính phủ Malaysia đã ban bố lệnh cấm tạm thời đối với các công dân Trung Quốc đến từ tỉnh Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán (Wuhan) đang là "điểm nóng" của dịch bệnh viêm phổi lạ do nCoV gây ra. Lệnh cấm cũng có hiệu lực đối với những người đến Malaysia từ các địa phương lân cận tỉnh Hồ Bắc.

Cùng ngày, Singapore công bố các biện pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của nCoV. Theo đó, các học sinh và giáo viên từng đi du lịch tới Trung Quốc trong thời gian gần đây, được yêu cầu ở nhà trong vòng hai tuần. Bên cạnh đó, nước này cũng khuyến cáo các du khách nên hoãn mọi chuyến đi tới Trung Quốc.

* Ngày 27-1, Mông Cổ quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc, không cho phép ô-tô và khách bộ hành qua biên giới, đồng thời đóng cửa tất cả các trường học. Ðây là những biện pháp mới nhất của Mông Cổ nhằm phòng ngừa dịch bệnh do nCoV gây ra tại Trung Quốc.

* Nghiệp đoàn các công ty lữ hành Pháp (SETO) tối 26-1 quyết định ngừng tất cả các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho đến ngày 21-2 tới. Trong một thông cáo báo chí, SETO giải thích rằng việc Chính phủ Trung Quốc đóng cửa hầu hết các địa điểm du lịch đã không cho phép các công ty lữ hành thực hiện các chương trình du lịch theo đúng kế hoạch.

* Ngày 26-1, Bộ trưởng Nội vụ Thụy Sĩ A.Berset cho biết, Thụy Sĩ đã chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với bất kỳ sự bùng phát nào của nCoV và sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực quốc tế để ngăn chặn đại dịch. Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng tình hình có thể sẽ trở thành một trường hợp khẩn cấp.

* Ngày 27-1, tại Hàn Quốc đã có trường hợp thứ tư nhiễm nCoV. Giới chức y tế Hàn Quốc xác nhận một người đàn ông Hàn Quốc, 55 tuổi, từ Vũ Hán về nước vào ngày 20-1 vừa qua đã cho xét nghiệm dương tính với nCoV. Cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo nCoV lên mức cam, mức cao thứ ba trong thang cảnh báo 4 cấp độ.

* Ngày 27-1, Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ thuê một máy bay tới thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, có thể là vào hôm nay (28-1), để đưa những công dân nước này về nước. Máy bay này cũng sẽ vận chuyển hàng cứu trợ khi bay tới thành phố Vũ Hán nếu phía giới chức Trung Quốc yêu cầu.

* Ngày 27-1, Bộ Ngoại giao nhiều nước châu Âu, trong đó có Anh, Pháp, Italy, Tây Ban Nha… cho biết, giới chức các nước này "đang làm việc với các quan chức ở Trung Quốc" để đưa hàng trăm công dân nước mình rời thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, về nước.

Trong khi đó, tại Nga, các hãng lữ hành đã ngừng bán tua sang Trung Quốc và đang đưa khách du lịch Nga về nước. Phó Chủ tịch Hiệp hội các hãng lữ hành Nga Ð.Gô-rin cho biết, các hãng đã ngừng cung cấp tua du lịch (tới Trung Quốc) do lo ngại an toàn cho du khách.

* Ngày 27-1, Tổng Giám đốc WHO A.Ghebreyesus cho biết, ông đang trên đường tới Trung Quốc để thảo luận cách thức kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do nCoV lây lan. Trong thông báo đăng tải trên Twitter, Tổng Giám đốc A.Ghebreyesus chia sẻ: "Tôi đang trên đường tới Bắc Kinh để gặp gỡ chính phủ và các chuyên gia y tế. Ðây là hoạt động thể hiện sự ủng hộ với các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của nCoV".