Các hãng hàng không tiếp tục cấm máy bay Boeing 737 MAX

Thứ Năm, 14-03-2019, 09:32
Một máy bay Boeing 737 MAX tại Washington, tháng 12-2015. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 12-3, hàng loạt cơ quan hàng không và hãng hàng không trên thế giới tiếp tục quyết định tạm ngừng hoạt động của máy bay Boeing 737 MAX sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Ethiopia hai ngày trước đó.

Cơ quan An toàn hàng không Liên hiệp châu Âu (EASA) đang triển khai mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho hành khách trên các chuyến bay. Để đề phòng rủi ro, EASA đã công bố Chỉ thị vận hành an toàn bay, theo đó đình chỉ mọi hoạt động bay đối với hai phiên bản máy bay Boeing 737 MAX 8 và Boeing 737 MAX 9 tại châu Âu.

EASA cũng đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại liên quan đến dòng máy bay Boeing 737 MAX thực hiện các chuyến bay đến, bay bên trong, hoặc bay ra ngoài không phận châu Âu. Anh và Pháp cũng đưa ra quyết định tương tự.

Cơ quan An toàn hàng không Đức (DFS) thông báo nước này sẽ cấm các máy bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 hoạt động trong không phận nước này từ nay đến ngày 12-6 tới.

Sau thông báo của Liên hiệp châu Âu (EU), Thụy Sĩ, Ireland và và Italy cho biết đã cấm máy bay Boeing 737 MAX 8 hoạt động trong không phận nước này. Hãng Norwegian Air của Na Uy sẽ tạm ngừng hoạt động của Boeing 737 MAX theo khuyến cáo của châu Âu cho đến khi có thông báo mới. Norwegian Air gửi lời xin lỗi tới các hành khách có thể chịu ảnh hưởng bởi quyết định nêu trên, đồng thời khẳng định hãng này đang liên hệ chặt chẽ với giới chức hàng không và hãng sản xuất máy bay Boeing.

Cơ quan hàng không New Zealand ngày 13-3 cho hay, New Zealand tạm thời không cho phép Boeing 737 MAX 8 bay vào và ra khỏi không phận nước này. Cơ quan này khẳng định đây chỉ là giải pháp tạm thời trong khi các nhà chức trách New Zealand tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ và phân tích các thông tin, từ đó đưa ra quyết định về những rủi ro khi tiếp tục vận hành Boeing 737 MAX 8.

Hãng hàng không South African Airline của Nam Phi thông báo sẽ đưa máy bay Boeing 737 MAX ra khỏi lịch trình bay của hãng này. Cơ quan Hàng không dân dụng và hãng hàng không Fiji Airways của Fiji ngày 13-3 cũng đưa ra quyết định tương tự.

Ấn Độ sẽ không cho phép Boeing 737 MAX bay vào hoặc ra khỏi không phận nước này sau 10 giờ 30 ngày 13-3 (giờ GMT). Cơ quan Hàng không Lebanon cho biết đã cấm mọi máy bay thuộc dòng này hạ cánh tại Beirut hoặc bay trong không phận Lebanon.

Ngày 13-3, Cục Hàng không dân dụng Thái-lan ra lệnh đình chỉ việc vận hành máy bay Boeing 737 MAX 9 trên không phận nước này, do những lo ngại về khả năng an toàn của loại máy bay này.

Cục Hàng không dân dụng Thái-lan cho biết, họ tạm thời đình chỉ việc sử dụng máy bay Boeing 737 MAX 9 trong bảy ngày, bắt đầu từ ngày 14-3 và sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra các tiêu chuẩn an toàn. Theo đó, ba chiếc máy bay Boeing MAX 9 của Hãng hàng không Thai Lion Air sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Công ty mẹ của Thai Lion Air là Lion Air có trụ sở tại Jakarta, Indonesia cũng xác nhận đình chỉ việc giao bốn máy bay Boeing 737 MAX 8 theo kế hoạch, trong khi chờ kết quả điều tra của Indonesia về vụ tai nạn hồi tháng 10 năm ngoái, khiến 189 người thiệt mạng.

Thái-lan là nước cuối cùng ở châu Á ban hành lệnh đình chỉ đối với loại máy bay 737 MAX của Boeing.

Tối 13-3, Uzbekistan là nước tiếp theo nối dài danh sách các quốc gia ra thông báo ngừng hoạt động của dòng máy bay Boeing 737 MAX8 và 737MAX 9 bay đến và bay đi từ các sân bay của nước này cho đến khi có thông báo mới.

Cục hàng không dân dụng quốc gia Uzbekistan cho biết, mặc dù không sở hữu các tàu bay dòng 737 MAX 8 và 737 MAX 9, nhưng nước này tạm ngừng trung chuyển các chuyến bay sử dụng hai dòng máy bay trên. Tuy nhiên Uzebekistan vẫn để các chuyến bay sử dụng dòng máy bay này quá cảnh qua hành lang không phận.

Tại Samoa, lo ngại về sự an toàn của máy bay Boeing 737 Max 9, trong ngày hôm nay, Samoa đã hoãn việc đưa vào vận hành máy bay mới của hãng hàng không quốc gia này.

Bộ trưởng các doanh nghiệp công của Samoa Lautafi Selafi Purcell cho biết, vì có sự tương đồng giữa dòng Boeing 737 MAX 8 và dòng Boeing MAX 9 mới nên Samoa Airlines buộc phải đề phòng để bảo đảm an toàn của khách hàng và phi hành đoàn.

Cho đến khi Samoa nhận được thông tin rõ ràng từ Cục hàng không dân dụng liên bang Mỹ, Cục hàng không dân dụng New Zealand và Cục an toàn hàng không dân dụng Australia, nước này sẽ không đưa máy bay 737 MAX9 mới vào khai thác thương mại.

Tính đến ngày 13-3, hơn 40 hãng hàng không trên thế giới thông báo tạm ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 MAX. Trong khi đó, Hãng hàng không American Airlines của Mỹ khẳng định hoàn toàn tin dùng Boeing 737 MAX và vẫn đang theo dõi cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay liên quan đến dòng máy bay này một cách chặt chẽ. Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz ngày 12-3 thông báo Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu cuộc điều tra đối với hai vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX xảy ra trong vòng 5 tháng qua.

Hãng hàng không Dubai (FlyDubai) đưa ra thông báo tương tự American Airlines. Cơ quan du lịch hàng không Brazil cho biết sẽ không ngừng sử dụng Boeing 737 MAX và đang theo dõi cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay.

Bộ trưởng Giao thông Canada Marc Garneau khẳng định, nước này chưa có kế hoạch ngừng vận hành Boeing 737 MAX 8, tuy nhiên sẵn sàng “hành động lập tức” nhằm hoãn các chuyến bay do dòng máy bay này thực hiện nếu xuất hiện thông tin cho thấy máy bay có vấn đề.

* Hàng loạt hãng hàng không ngừng vận hành máy bay Boeing 737 Max

* Việt Nam chưa xem xét cấp chứng chỉ loại cho tàu bay Boeing 737 MAX

HOÀNG HÀ - NGUYỄN TRANG - MINH ĐỨC - TUẤN ANH