Ca viêm phổi cấp mới nCoV thứ tư tử vong, WHO họp khẩn

Thứ Ba, 21-01-2020, 15:08
Chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán được cho là nơi bùng phát dịch viêm phổi cấp (Ảnh: CNA)

NDĐT – Giới chức Y tế Vũ Hán ngày 21-1 xác nhận ca viêm phổi cấp do virus corona mới (2019-nCoV) thứ tư tử vong. Thông báo trên được đưa ra vài giờ sau khi Tân Hoa Xã dẫn lời chuyên gia chính thức xác nhận virus này có thể truyền từ người sang người. WHO lập tức thông báo sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn trước tình hình có chiều hướng xấu hiện nay.

Bệnh nhân tử vong là một cụ ông 89 tuổi, xuất hiện các triệu chứng bệnh từ hôm 13-1 và nhập viện từ ngày 18-1. Cụ ông đã qua đời một ngày sau đó.

Cho đến nay, tổng số người bị viêm phổi cấp 2019-nCoV trên toàn Trung Quốc đã tăng lên 218 người. Bắc Kinh và Thượng Hải trong ngày hôm qua đã xác nhận các ca mắc bệnh đầu tiên, Quảng Đông xác nhận hơn 10 ca mắc bệnh và Vũ Hán có thêm 136 ca bệnh mới trong tuần qua.

Trong khi các nhà khoa học chưa xác định được rõ hình thức lây nhiễm loại virus mới này dù trung tâm bùng phát dịch từ chợ hải sản lớn nhất Vũ Hán, thì ông Zhong Nanshan, nhà khoa học nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc ở Ủy ban Y tế Quốc gia, người đã giúp ngăn chặn bùng phát Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003, xác nhận các bệnh nhân có thể nhiễm virus dù không tới thành phố Vũ Hán.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia CCTV, chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh truyền nhiễm Zhong Nanshan khẳng định: “hiện tại, có thể chắc chắn rằng có hiện tượng virus này lây nhiễm từ người”.

Theo Tân Hoa Xã, nhà chức trách thành phố Vũ Hán đã thiết lập các trung tâm kiểm soát và điều trị bệnh viêm phổi cấp 2019-nCoV và khuyến cáo người dân cần hạn chế, không nên tụ tập đông người. Các biện pháp khác bao gồm đóng cửa các khu chợ, kiểm soát việc buôn bán động vật hoang dã và kiểm tra thân nhiệt tại các nhà ga, sân bay và cửa khẩu.

Cho đến nay, ngoài Trung Quốc, ba nước trong khu vực châu Á là Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc đã phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh mới có dấu hiệu xấu hơn, Tổ chức Y tế Thế giới thông báo sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn tại Geneva vào ngày 22-1 để cân nhắc việc tuyên bố bùng phát "một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng" - một chỉ định chỉ được ban bố cho dịch bệnh nghiêm trọng.

Trước đó, WHO cho biết, một nguồn động vật dường như “có khả năng nhất là nguồn lây bệnh chính” với “một số lây nhiễm từ người sang người hạn chế xảy ra giữa các tiếp xúc gần gũi”.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12-2019 tại thành phố Vũ Hán. Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm. Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây SARS hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Tuy nhiên, những chủng này đều không phải là chủng gây ra dịch viêm phổi lạ hiện nay tại Vũ Hán.

Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu khống chế bệnh viêm phổi cấp mới

* Trung Quốc ghi nhận ca tử vong thứ ba do viêm phổi lạ

* WHO: Virus corona mới có thể lây từ người sang người

* WHO: Dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc có thể liên quan một loại virus mới

N.T