Ca-na-đa: Ký thỏa thuận thương mại tạm thời với Anh

Thứ Hai, 23-11-2020, 04:51

Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô và người đồng cấp Anh B.Giôn-xơn công bố, hai nước đã ký thỏa thuận thương mại tạm thời, có hiệu lực từ ngày 1-1-2021, thời điểm Anh chính thức rời Liên hiệp châu Âu (EU).

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, thỏa thuận này bảo đảm các doanh nghiệp hai bên tiếp tục hoạt động và hợp tác trong giai đoạn sau Brexit, cũng như duy trì dòng thương mại xuyên Ðại Tây Dương. Thỏa thuận tạm thời duy trì và gia hạn hiệu lực các điều khoản trong Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện Ca-na-đa - EU (CETA); hai nước sẽ sớm đàm phán hiệp định thương mại song phương mới.

Mỹ: Nổ súng tại bang A-ri-dô-na

Ngày 21-11, đã xảy ra vụ nổ súng tại bữa tiệc ở thủ phủ Phô-e-ních của bang A-ri-dô-na, miền tây nam nước Mỹ, khiến ít nhất một người chết, bốn người bị thương. Cảnh sát địa phương cho biết, bữa tiệc được tổ chức bên trong một tòa nhà bỏ trống. Cảnh sát nhận được cuộc gọi báo, tới hiện trường và phát hiện các nạn nhân. Vụ việc đang được điều tra.

I-rắc: IS phục kích lực lượng an ninh

Có sáu nhân viên an ninh I-rắc và ba dân thường chết trong một vụ phục kích được cho là do các tay súng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện tại một địa điểm, cách thủ đô Bát-đa khoảng 200 km. Một quả bom gài ven đường phát nổ đúng lúc xe của cảnh sát đi qua. Sau đó, các phần tử khủng bố nã súng vào lực lượng cứu hộ và lực lượng an ninh tại hiện trường. IS chưa tuyên bố nhận thực hiện vụ tiến công.

Ni-giê-ri-a: Phiến quân tiến công đoàn xe quân sự

Các tay súng thánh chiến được cho là thuộc tổ chức nhánh của IS tại Tây Phi, trang bị súng máy và lựu đạn, đã tiến công đoàn xe chở các binh sĩ và dân quân đang trên đường đến gần thủ phủ Mai-đu-gu-ri của bang Bô-nô, đông bắc Ni-giê-ri-a. Ít nhất tám người chết, chủ yếu là các binh sĩ; bốn dân quân bị thương.