Brazil thông báo chấp nhận viện trợ nước ngoài cứu rừng Amazon

Thứ Tư, 28-08-2019, 08:54
Gần 80 nghìn vụ cháy rừng Amazon trên đất Brazil trong những ngày qua (Ảnh: AP)

NDĐT - Chính phủ Brazil ngày 27-8 khẳng định nước này sẽ chấp nhận viện trợ nước ngoài giúp cứu rừng nhiệt đới Amazon khỏi các đám cháy đang hoành hành hiện nay, với điều kiện quốc gia Nam Mỹ này có thể kiểm soát cách thức sử dụng sự trợ giúp.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Tổng thống Brazil Otavio Rego Barros cho biết: “chính phủ Brazil, thông qua Tổng thống, để ngỏ việc tiếp nhận tài chính từ các tổ chức và quốc gia. Tuy nhiên, điều quan trọng là số tiền này, khi được chuyển đến Brazil, sẽ do người dân Brazil kiểm soát”.

Ông Regp Barros nhấn mạnh: “chủ quyền của Brazil là không thể thương lượng”. Bên cạnh đó, Brazil cũng không phản đối việc đối thoại với Pháp.

Tuyên bố trên dược đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, Tổng thống Bolsorano khẳng định muốn người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron rút lại “những lời xúc phạm” với ông trước khi cân nhắc việc chấp nhận đề nghị hỗ trợ 20 triệu USD từ các nước G7.

Reuters dẫn một nguồn tin ngoại giao tại Brazil cho biết, chính quyền Brazil cũng đã chấp nhận 10 triệu bảng Anh để chống giặc lửa. Tuy nhiên văn phòng báo chí của Tổng thống Bolsonaro chưa có bình luận nào về thông tin này.

Ngày 27-8, trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá cao những nỗ lực của Brazil trong cuộc chiến dập lửa rừng Amazon đầy khó khăn. Tổng thống Mỹ nói rằng nước Mỹ sẽ hỗ trợ cho đất nước Brazil.

Đáp lại, Tổng thống Bolsonaro nói rằng Brazil đã có thành công lớn trong cuộc chiến chống giặc lửa. “Brazil đang và sẽ luôn là hình mẫu quốc tế về phát triển bền vững”.

Cũng trong ngày 27-8, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Berlin muốn hỗ trợ về mặt tài chính và kỹ thuật cho Brazil để dập tắt đám cháy tại rừng Amazon.

Tình nguyện viên cứu hộ ở khu vực cháy rừng gần viên giới với Bolivia (Ảnh: AP)

Các đám cháy rừng không chỉ giới hạn trong khu vực rừng Amazon thuộc lãnh thổ Brazil, ít nhất 10.000 km2 rừng bị cháy ở Bolivia, gần biên giới với Paraguay và Brazil.

Hai quốc gia láng giềng của Brazil là Peru và Colombia hôm 27-8 đã yêu cầu Tổng thống Brazil Bolsonaro tham dự một cuộc họp vào ngày 6-9 để thảo luận về thảm họa cháy rừng đang diễn ra và đưa ra một kế hoạch phối hợp dài hạn để ngăn chặn nạn phá rừng.

Bộ trưởng môi trường Na Uy vào hôm thứ Ba cũng kêu gọi đại diện của công ty dầu mỏ Equinor, nhà sản xuất phân bón Yara và nhà sản xuất nhôm Norsk Hydro bảo đảm chuỗi cung ứng của họ ở Brazil không liên quan đến nạn phá rừng.

Rừng mưa nhiệt đới Amazon bao phủ trên diện tích rộng khoảng 5,5 triệu km2 ở khu vực Nam Mỹ. 60% diện tích rừng Amazon thuộc lãnh thổ Brazil. Đây là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và có vai trò sống còn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhờ năng lực hấp thu lượng lớn khí thải CO2.

Được xem là “lá phổi xanh” của hành tinh, Amazon cung cấp khoảng 20% lượng khí oxy trên Trái Đất. Các nhà khoa học cũng như các tổ chức bảo vệ môi trường lo ngại rằng các vụ cháy rừng Amazon sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu hiện nay và đe dọa đến đa dạng sinh học.

G7 hỗ trợ ngăn cháy rừng A-ma-dôn

N.T