Boeing tuyên bố nâng cấp xong phần mềm của 737MAX

Thứ Sáu, 17-05-2019, 17:13
Boeing tuyên bố đã cập nhật xong phần mềm của MCAS dòng máy bay 737MAX (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Hãng máy bay Boeing ngày 16-5 tuyên bố đã hoàn thiện việc nâng cấp phần mềm dòng máy bay 737 MAX sau hai vụ tai nạn thảm khốc liên tiếp tại Indonesia và Ethiopia khiến các nước đồng loạt ngừng sử dụng dòng máy bay này.

Việc nâng cấp phần mềm tập trung giải quyết vấn đề của hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS). Vấn đề này được cho là một yếu tố gây ra hai vụ tai nạn nói trên. Tuy nhiên, việc nâng cấp phần mềm này phải được sự thông qua của các cơ quan quản lý Mỹ và quốc tế trước khi dòng máy bay này có thể trở lại hoạt động thương mại.

Trong thông cáo phát đi, Giám đốc điều hành Boeing, ông Dennis Muilenburg nói rằng, an toàn là vấn đề ưu tiên hàng đầu của hãng, hãng đã hoàn thành tất cả các chuyến bay thử nghiệm với phần mềm được cập nhật và đang chuẩn bị cho chuyến bay cuối cùng để nhận chứng chỉ bay.

“Những vụ tai nạn chỉ càng tăng cường cam kết của chúng tôi về giá trị của hãng, bao gồm độ an toàn, chất lượng và tính đồng bộ, bởi vì chúng tôi biết mạng sống (của hành khách) phụ thuộc vào những điều chúng tôi làm”, ông Dennis Muilenburg nhấn mạnh.

Tuyên bố của Boeing đã giúp cổ phiếu của hãng tăng 2,6% lên mức 354,44 USD trong phiên giao dịch buổi chiều qua.

Boeing cho biết hãng đã thực hiện 207 chuyến bay thử nghiệm dòng máy bay 737 MAX có hệ thống phần mềm cập nhật cho MCAS trong hơn 360 giờ.

Boeing hiện đang cung cấp thông tin bổ sung lên Cơ quan Hàng không liên bang (FAA) Mỹ để được phép bay thử nghiệm nhận chứng chỉ. Đây là bước quan trọng để nhận được chứng chỉ cấp phép hoạt động.

Ngày 23-5, FAA sẽ có một cuộc họp với các nhà điều hành hàng không dân dụng quốc tế tại Texas để thảo luận về quy trình cấp phép hoạt động trở lại của FAA cho dòng máy bay 737MAX.

Trong diễn biến liên quan, ngày hôm nay (17-5), hãng hàng không SilkAir của Singapore cho biết, đơn đặt hàng 31 tàu bay Boeing 737MAX của hãng vẫn nguyên giá trị. Tuy nhiên, SilkAir sẽ chỉ nối lại hoạt động của dòng máy bay này sau khi 737MAX được nhận chứng chỉ an toàn không chỉ của Singapore mà của cả các cơ quan quản lý hàng không của các nước mà SilkAir bay qua không phận.

N.T