Bệnh bại liệt bùng phát trở lại, Philippines triển khai tiêm phòng vaccine trên toàn quốc

Thứ Bảy, 21-09-2019, 00:59
Tiêm phòng vaccine sởi và bại liệt tại Manila 2014 (Ảnh: GETTY)

NDĐT- Ngày 20-9, Bộ Y tế Philippines cho biết, nước này đang chuẩn bị hàng triệu liều vaccine phòng bệnh bại liệt ở trẻ em nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trên toàn quốc sau 19 năm được cho là đã bị xóa sổ.

Bộ Y tế Philippines ngày 19-9 tuyên bố bệnh bại liệt đã bùng phát trở lại ở nước này sau khi các nhà khoa học xác nhận một bé gái ba tuổi tại tỉnh Lanao del Sur nhiễm bệnh và một trường hợp khác nghi nhiễm bệnh.

Thứ trưởng Y tế Philippines Rolando Enrique Domingo nói: “Việc tiêm phòng vaccine bại liệt diễn ra quanh năm, nhưng phạm vi đã giảm xuống trong năm năm qua. Đây là thời điểm để triển khai và khởi động việc tiêm phòng cho tất cả trẻ em, đồng thời bảo đảm duy trì chương trình này hằng năm”.

Theo kế hoạch, vào tháng sau, Philippines sẽ triển khai tiêm phòng vaccine bại liệt cho tất cả trẻ em dưới năm tuổi trên toàn quốc. Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque cho hay, chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh bại liệt đã được thực hiện tại thủ đô Manila hồi tháng 8, vào năm tới sẽ có hơn năm triệu trẻ em trong cả nước được tiêm phòng vaccine này.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ca nhiễm virus bại liệt cuối cùng được ghi nhận tại Philippines vào năm 1993. Hiện chưa có thuốc điều trị loại bệnh nguy hiểm này, nhưng có thể phòng bệnh bằng vaccine.

Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Philippines Oyun Dendevnorov nhấn mạnh: “dịch bệnh bùng phát trở lại kêu gọi hành động khẩn cấp để bảo vệ thêm nhiều trẻ em hơn nữa. Tình hình này nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc tăng tỷ lệ tiêm phòng ở trẻ em lên 95% nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus bại liệt tại Philippines”.

Hiện, mức độ tiêm chủng tại Philippines mới chỉ đạt 70%, dưới tỷ lệ được khuyến nghị là 95% do lòng tin vào vaccine bị sụt giảm.

Bệnh bại liệt bùng phát trở lại khi Philippines đang phải giải quyết hai loại bệnh đang diễn biến khó lường là sốt xuất huyết và sởi. Tính từ tháng giêng đến nay, hai căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người, hầu hết là trẻ em.

Theo UNICEF, virus bại liệt là loại virus lây lan nhanh ở trẻ em, đặc biệt với những em nhỏ sống trong các điều kiện kém vệ sinh ở những khu vực kém phát triển và bị tàn phá bởi chiến tranh, nơi điều kiện tiếp cận với chăm sóc sức khỏe bị hạn chế. Afghanistan, Nigeria và Pakistan là ba nước cuối cùng trên thế giới còn căn bệnh này.

N.T