Bất đồng tại Italy về cấm tàu cứu nạn cập cảng

Thứ Hai, 19-08-2019, 11:07

Reuters và TTXVN, ngày 15-8 đưa tin, một tòa án hành chính Italy đã ủng hộ đơn kháng cáo của tàu cứu người di cư Open Arms, theo đó đình chỉ quyết định của Bộ Nội vụ cấm con tàu này cùng khoảng 150 người di cư đi vào lãnh hải Italy.

Tòa cho biết, tàu cứu người di cư này đang đối mặt với tình trạng đặc biệt nghiêm trọng, do đó cần được phép cập cảng Italy và những người di cư trên tàu cần được hỗ trợ kịp thời. Thủ tướng Italy G.Conte đã gửi văn bản tới Bộ trưởng Nội vụ M.Salvini và Bộ trưởng Quốc phòng E.Trenta yêu cầu cho 32 trẻ trên tàu được phép lên bờ.

★ Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ M.Salvini lập tức phản đối phán quyết của tòa, tuyên bố sẽ không cho tàu Open Arms cập cảng bất chấp phán quyết trên, đồng thời tái khẳng định quan điểm cấm các tàu nhân đạo đi vào cảng biển của Italy. Bộ Nội vụ tuyên bố sẽ kháng án phán quyết của tòa và sẵn sàng triển khai biện pháp mới để đối phó với những tàu cứu người di cư tìm cách cập cảng nước này.

★ Trước đó, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) kêu gọi các chính phủ châu Âu khẩn cấp tiếp nhận hơn 500 người mới được cứu nhưng vẫn mắc kẹt ở Địa Trung Hải trong bối cảnh EU chưa đạt được thống nhất về việc quốc gia nào sẽ tiếp nhận số người di cư này. Ngoài số người di cư trên tàu Open Arms, 356 người di cư đang ở trên tàu Ocean Viking và hai tàu khác.

★ Bộ Ngoại giao Mexico cho biết, Mexico đang tiến hành chiến dịch trấn áp nạn buôn người, theo đó các nhân viên an ninh đã giải cứu hơn 45.000 người di cư khỏi tay các đối tượng buôn người trong tám tháng qua. Nhà chức trách đang rà soát xem những người di cư nói trên có đủ tư cách để được lưu trú tại Mexico hay không. Ngoài ra, các cơ quan chức năng Mexico triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn các tổ chức tội phạm buôn người sử dụng xe buýt, tàu hỏa và xe bán tải để đưa người di cư bất hợp pháp vào nước này.