Báo Nhân Dân dự Hội báo L'Humanité

Thứ Hai, 14-09-2020, 06:15
Gian trưng bày của Báo Nhân Dân tại Hội báo L'Humanité 2020.

Từ ngày 11 đến 13-9, Hội báo L'Humanité (Nhân đạo), ngày hội truyền thống lần thứ 85 của những người cộng sản Pháp đã diễn ra tại Thủ đô Paris và một số khu vực ngoại ô. Báo Nhân Dân dự các hoạt động và tổ chức một gian trưng bày để giới thiệu về Việt Nam; đồng thời, thể hiện tinh thần đoàn kết với các bạn Pháp trong giai đoạn khó khăn hiện nay do dịch bệnh Covid-19.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội báo L'Humanité năm nay diễn ra khác hẳn những năm trước với nhiều hoạt động được tổ chức qua hình thức trực tuyến để bảo đảm quy định phòng, chống dịch. Trong suốt ba ngày hội báo, có hơn 40 cuộc tranh luận lớn về cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội-y tế do đại dịch Covid-19, bảo vệ sinh thái, xu hướng phát triển của báo chí tại Pháp và tình hình tại nhiều khu vực trên thế giới.

Ngày hội truyền thống lần thứ 85 của những người cộng sản Pháp -0
 Giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành tựu của Việt Nam. Quy định giãn cách chống lây nhiễm virus corona được tuân thủ nghiêm ngặt tại hội báo năm nay.

Trong các cuộc gặp và trao đổi với Báo Nhân Dân, lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp và Báo Nhân đạo cho biết, hội báo năm nay có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu 90 năm kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 và hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Pháp (12-1920-12-2020). Dù không có quy mô lớn và thu hút hàng trăm nghìn lượt người tham dự như những năm trước, các hoạt động truyền thống của hội báo vẫn diễn ra theo nhiều hình thức khác nhau nhằm phát huy truyền thống tự hào của những người cộng sản và nhân dân lao động Pháp, đồng thời thể hiện tinh thần hữu nghị, đoàn kết quốc tế vì hòa bình.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp và Báo L'Humanité chúc mừng về những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước, hội nhập quốc tế và đánh giá cao kết quả khống chế bệnh dịch. Việt Nam đã tích cực hỗ trợ vật tư y tế giúp các địa phương, đối tác và bạn bè Pháp trong phòng, chống dịch, qua đó thể hiện mạnh mẽ tình thần đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Ngày hội truyền thống lần thứ 85 của những người cộng sản Pháp -0
 Tổng Biên tập Báo L'Humanité, Patrick Le Hyaric đánh giá cao sự tham gia của Báo Nhân Dân cùng với sự hỗ trợ khẩu trang giúp các bạn Pháp tổ chức hội báo an toàn.

Tới thăm Gian trưng bày của Báo Nhân Dân tại Khu Quốc tế của hội báo ở thành phố Vitry-sur-Seine thuộc ngoại ô phía tây Paris, Tổng Biên tập Báo L'Humanité, Patrick Le Hyaric, đánh giá cao sự tham gia của Báo Nhân Dân dù sự kiện truyền thống này diễn ra vào thời điểm có rất nhiều khó khăn do dịch bệnh.  

Tổng Biên tập Báo L'Humanité khẳng định, Gian trưng bày của Báo Nhân Dân năm nay là một điểm nhấn quan trọng trong Khu Quốc tế của hội báo, không chỉ giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đất nước và con người Việt Nam, mà còn là sự động viên, chia sẻ những khó khăn và thách thức hiện nay trong bối cảnh Pháp và nhiều nước trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề với đại dịch Covid-19. Trong mỗi kỳ hội báo, Gian trưng bày của Báo Nhân Dân là điểm đến lôi cuốn vì có những hoạt động và nội dung phong phú để giúp bạn bè Pháp và quốc tế tìm hiểu về đất nước và con người mà họ gắn bó, yêu mến bao năm qua. 

Ngày hội truyền thống lần thứ 85 của những người cộng sản Pháp -0
 Các cuộc hội thảo được tổ chức theo quy mô nhỏ và ở không gian mở nhằm tránh lây nhiễm dịch.

Trưởng ban tổ chức Hội báo L'Humanité 2020 Thibaut Weiss, chia sẻ: "Như các bạn biết, chúng tôi có rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức ngày hội truyền thống này. Vì vậy, chúng tôi rất vui vì có sự tham gia của Báo Nhân Dân trong hoàn cảnh "đặc biệt" thế này và đó là nguồn động viên rất có ý nghĩa, phát huy truyền thống đoàn kết mà thế hệ đi trước đã dày công vun đắp. Trong những năm Việt Nam còn chiến tranh, rất nhiều người Pháp yêu chuộng hòa bình đến hội báo, nhất vào những năm 1968-1973, đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính nghĩa của các bạn. Sự hiện diện hôm nay của các bạn góp phần phát huy tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó truyền thống Pháp-Việt và giúp bạn bè Pháp biết thêm thông tin về Việt Nam".  

Trong thời gian diễn ra Hội báo, Ban tổ chức đã giới thiệu phim tài liệu "Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội Tours năm 1920" do Truyền hình Nhân Dân sản xuất, trên website của Báo L'Humanité và trong các hoạt động trực tuyến của hội báo. 

Ngày hội truyền thống lần thứ 85 của những người cộng sản Pháp -0
 Các chương trình âm nhạc có số người tham dự ít hơn nhiều mọi năm để bảo đảm quy định giãn cách và phát trực tuyến phục vụ người xem trên cả nước Pháp.
Ngày hội truyền thống lần thứ 85 của những người cộng sản Pháp -0
 Các hoạt động ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng miền nam, thống nhất đất nước của Việt Nam tại hội báo vào năm 1965 và 1968 được giới thiệu trong đặc san "Những kỳ hội báo."
Ngày hội truyền thống lần thứ 85 của những người cộng sản Pháp -0
 Việt kiều tại Pháp giúp Báo Nhân Dân tổ chức gian trưng bày.
KHẢI HOÀN và ĐÌNH TUẤN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp)