Bão Ciara tràn vào châu Âu

Thứ Hai, 10-02-2020, 12:01
Tình trạng ngập lụt tại Tây Yorkshire, Anh, ngày 9-2. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 9-2, bão Ciara đã tràn vào nước Anh và một số khu vực tại phía bắc châu Âu với mưa lớn và tốc độ gió lên tới 145km/giờ. Trong điều kiện thời tiết này, giới chức châu Âu đã hủy hàng trăm chuyến bay, các dịch vụ đường sắt và sự kiện thể thao, bảo đảm an toàn cho người dân.

Giới chức Anh đã ban bố hơn 200 cảnh báo ngập lụt trên toàn quốc. Tốc độ gió gần 150km/giờ được ghi nhận tại Aberdaron, xứ Wales. Cảnh báo ngập lụt nghiêm trọng đang có hiệu lực tại Yorkshire, miền bắc nước Anh. Cũng tại Yorkshire, mực nước dự báo sẽ vượt qua các hệ thống ngăn ngừa lũ lụt, có thể đe dọa tính mạng người dân.

Ngoài ra, bão Ciara còn gây gián đoạn hệ thống giao thông của châu Âu. Tại Hà Lan, khoảng 240 chuyến bay đến và rời khỏi sân bay Schiphol tại Amsterdam - một trong những sân bay đông đúc nhất châu Âu, đã bị hoãn khi bão Ciara hoành hành trên Đại Tây Dương với sức gió lên tới 120km/giờ.

Tại Đức, nơi bão Ciara còn được gọi là Sabine, khoảng 180 chuyến bay đến và rời khỏi sân bay Frankfurt, tương đương 15% toàn bộ chuyến bay đã được lên kế hoạch, cũng bị cắt giảm. Hãng hàng không lớn nhất Đức, Lufthansa thông báo, hãng này sẽ hủy các chuyến bay chặng ngắn và đường dài cất cánh từ sân bay Munich cho đến 12 giờ và 13 giờ (GMT) ngày 10-2.

Trong khi đó, hãng hàng không Eurowings cho biết, hãng này đã hoãn các hoạt động bay tại Hamburg, Berlin, Hanover, Dortmund, Duesseldorf, Cologne và Stuttgart. Anh cũng hủy một số chuyến bay nội địa và quốc tế của nước này xuất phát từ các sân bay như Heathrow và Gatwick.

Bão Ciara còn ảnh hưởng các dịch vụ đường sắt của châu Âu. Hãng vận hành dịch vụ đường sắt của Đức, Deutsche Bahn cảnh báo sẽ có gián đoạn nghiêm trọng dịch vụ đường sắt, do đó sẽ ngừng các hoạt động di chuyển đường dài bằng đường sắt trên khắp nước Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, trong đêm 10-2.

Mạng lưới đường sắt Anh cho biết, thời tiết xấu đã gây nhiều vấn đề như đường điện bị gián đoạn và cây đổ chắn đường ray…, cảnh báo người dân không nên đi lại nếu không cần thiết.

Mọi hoạt động vận chuyển hàng hóa ra vào cảng Dover tại bờ biển phía nam nước Anh đều bị hoãn và cầu Humber tại miền bắc nước này đang đóng cửa. Đây là lần thứ hai cầu Humber bị đóng cửa kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1981.

Tám công viên hoàng gia tại London, nơi có hơn 170 nghìn cây xanh, đang tạm ngừng đón khách và thậm chí, nghi thức đổi gác tại Cung điện Buckingham vốn thu hút khách du lịch cũng bị hoãn.

Manchester City thông báo, trận đấu giữa đội bóng này và West Ham trong khuôn khổ Giải ngoại hạng Anh bị hoãn do điều kiện thời tiết khắc nghiệt và diễn biến ngày càng xấu hơn.

Tại Hà Lan, mọi trận bóng chuyên nghiệp và phần lớn các sự kiện thể thao ngoài trời đều bị hủy.

H.H