Bangkok áp dụng các biện pháp khẩn cấp đối phó ô nhiễm không khí

Thứ Tư, 22-01-2020, 21:33
Kiểm soát khí thải phương tiện tham gia giao thông là một biện pháp giảm ô nhiễm không khí. (Ảnh: Bangkok Post)

NDĐT - Chính quyền Bangkok vừa công bố bốn biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó tình trạng ô nhiễm không khí gây ra bởi bụi mịn bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 micrometre (PM2.5) đang ngày càng trầm trọng.

Theo đó, biện pháp thứ nhất là đề nghị tất các các cơ quan có chi nhánh ở Bangkok lùi giờ làm việc xuống 10 giờ sáng và kết thúc vào 18 giờ chiều nhằm giảm tắc nghẽn giao thông. Biện pháp này sẽ có hiệu lực cho đến khi cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí được giải quyết. Truyền thông sở tại dẫn lời Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang khẳng định rằng công chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi giờ làm việc.

Biện pháp thứ hai là đóng cửa 437 trường công trong thành phố trong hôm nay 22-1, nhằm giảm số lượng phương tiện giao thông trên đường cũng như tác động đối với sức khỏe của trẻ em và thanh thiếu niên. Biện pháp này được cân nhắc đưa ra sau khi Cục Khí tượng Thái Lan nói rằng việc đóng cửa trường học trong một, hai ngày có thể giúp giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí. Các trường công có thể mở các lớp học bù vào cuối tuần hoặc những ngày khác tùy thuộc tình hình.

Biện pháp thứ ba là phân phát khẩu trang cho người dân. Người dân có thể ngay lập tức nhận được khẩu trang tại một trong 68 trung tâm y tế công cộng của thành phố, các trạm xe buýt hoặc ga tàu điện trên cao. Biện pháp thứ tư là kêu gọi người dân tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Trong những ngày qua, nhiều vùng ở Thái Lan, đặc biệt là Thủ đô Bangkok, bị bao trùm trong sương mù bụi mịn PM 2.5. Theo ghi nhận của chính quyền Bangkok, lượng bụi PM 2.5 tại 50 khu vực ở thủ đô đã vượt ngưỡng an toàn trong sáng 21-1. Các mức độ ô nhiễm PM2.5 vượt ngưỡng an toàn cũng được ghi nhận tại nhiều tỉnh khác ở Thái Lan, trong đó nồng độ PM2.5 trong không khí cao nhất cả nước là ở xã Na Phra Lan thuộc huyện Chalerm Prakiat của tỉnh Saraburi, với mức độ 94mcg, gần gấp đôi mức an toàn.

Trong khi đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường dự kiến sẽ trình Chính phủ Thái Lan các biện pháp ngắn hạn nhằm cải thiện chất lượng không khí. Các biện pháp này bao gồm lệnh cấm xe tải vào các khu vực trung tâm đô thị vào ngày lẻ, giảm hàm lượng lưu huỳnh trong xăng, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng và cấm đốt lửa ngoài trời. Dự kiến, các biện pháp này sẽ có hiệu lực ngay lập tức khi được thông qua và kéo dài tới cuối tháng 2.

MINH ĐỨC