Bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

Thứ Năm, 19-09-2019, 07:05

Ngày 17-9, tại sân bay quốc tế Ðà Nẵng diễn ra lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam, với sự tham dự của đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP), Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh, đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh, người mất tích Bộ Quốc phòng và Văn phòng Hoa Kỳ tại Hà Nội về giải quyết vấn đề người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA).

Ðại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ hai bộ hài cốt, do các đội hỗn hợp khai quật được trong đợt tìm kiếm chung lần thứ 136 (từ tháng 7 đến 9-2019). Số hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Ðà Nẵng, kết luận có thể liên quan các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ để xác minh thêm. Ðại diện Chính phủ Hoa Kỳ cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác đầy đủ và ngày càng hiệu quả của chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác tìm kiếm người Mỹ mất tích; cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Ðây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 151 kể từ năm 1973.