Ba thành viên chính phủ Thái Lan bị kết án tù

Thứ Tư, 24-02-2021, 20:59
Ông Suthep và những người khác trên đường tới tòa để nghe tuyên án. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Ngày 24-2, Tòa Hình sự Thái Lan đã ra phán quyết phạt tù giam một số cựu thành viên Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) vì vai trò của những người này trong các đợt biểu tình trên đường phố Bangkok năm 2014. Trong số đó, có ba thành viên trong Chính phủ Thái Lan và cựu thủ lĩnh Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) Suthep Thaugsuban.

Tại phiên tòa xét xử 39 nhân vật là cựu thành viên của PDRC, có liên quan tới các chiến dịch biểu tình trên đường phố từ tháng 11-2013 đến tháng 5-2014, Tòa án đã ra phán quyết phạt ông Suthep và 25 cựu thành viên của PDRC án tù giam với các mức hình phạt khác nhau. Trong đó, ông Suthep phải chịu mức án năm năm tù giam.

Cùng bị kết án tù giam với ông Suthep còn có ba thành viên của Chính phủ Thái Lan hiện nay là Bộ trưởng Kinh tế số Buddhipongse Punnakanta, Bộ trưởng Giáo dục Nataphol Teepsuwan và Thứ trưởng Giao thông Thaworn Senniam. Bên cạnh đó, hai nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ là các ông Chumpol Julsai và Issara Somchai cũng phải chịu mức án lần lượt là 11 năm và 8 năm 4 tháng tù giam.

Mười hai bị cáo khác bị kết án treo với vai trò của họ trong PRDC. Mười hai bị cáo còn lại được tuyên vô tội. Tòa án còn áp đặt lệnh cấm tham gia chính trị trong vòng năm năm đối với các ông Chumpol, Issara, Nattaphol, Suwit, Samdin Lertbut, Samran Rodpetch và bà Taya Teepsuwan.

Trả lời báo giới sau khi Tòa tuyên án, Phó Thủ tướng Thái Lan cho biết, ba thành viên chính phủ bị kết án sẽ ngay lập tức bị loại khỏi vị trí của mình bởi luật pháp Thái Lan cấm các cá nhân có tội và bị tòa án phạt tù giam được giữ các chức vụ cấp bộ.

Từng là Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Thái Lan, cuối năm 2013, ông Suthep đã rời bỏ vị trí của mình để thành lập PDRC với mục tiêu lật đổ chính phủ của bà Yingluck Shinawatra và thiết lập một loạt các cuộc cải cách trước khi một cuộc bầu cử được tổ chức. PDRC đã tổ chức hàng loạt các cuộc biểu tình, kéo dài trong suốt bảy tháng và chỉ kết thúc khi quân đội tiến hành đảo chính, lật đổ chính phủ vào ngày 22-5-2014.

Trước đây, trong phiên tòa diễn ra tại Tòa Hình sự Thái Lan năm 2018, các bị cáo đã không nhận tội. Sau phán quyết của tòa án, tất cả các bị cáo bị kết án tù giam đã được đưa tới Nhà tù Bangkok để chờ quyết định của Tòa Phúc thẩm về yêu cầu tại ngoại của họ.

THẢO NGUYÊN