Thế giới ngày qua

Ba Lan: Ấn định ngày bầu cử Tổng thống

Thứ Bảy, 23-05-2020, 10:07

Thủ tướng Ba Lan M.Mô-ra-vi-ếch-ki ngày 21-5 cho biết, Chính phủ có kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 28-6 tới. Trước đó, cuộc bầu cử Tổng thống Ba Lan dự kiến diễn ra vào ngày 10-5, song đã bị hoãn do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Quốc hội Ba Lan tuần trước đã thông qua kế hoạch tổ chức bầu cử Tổng thống dưới cả hai hình thức là bỏ phiếu qua bưu điện và bỏ phiếu trực tiếp.

Theo các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, đương kim Tổng thống A.Đu-đa, liên minh của đảng cầm quyền Công lý và Pháp luật (PiS) ở vị trí dẫn đầu. Trong khi đó, ứng cử viên M.Blôn-xca với sự ủng hộ của đảng đối lập Diễn đàn Công dân (PO) đã rút khỏi cuộc đua và PO đã chọn Thị trưởng Vác-sa-va R.Tra-câu-xki làm ứng cử viên thay thế. Đến nay, tại Ba Lan có hơn 20.000 người nhiễm Covid-19, trong đó 972 người chết và 8.731 người bệnh đã bình phục.

Mỹ: Bổ nhiệm Bộ trưởng Hải quân

Ngày 21-5, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề xuất của Tổng thống D.Trump bổ nhiệm ông K.Brết-uết giữ cương vị Bộ trưởng Hải quân. Cuộc bỏ phiếu này diễn ra nhiều tuần sau khi Hải quân Mỹ bị chỉ trích gay gắt vì công tác xử lý tình trạng bùng phát dịch Covid-19 trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt khiến 1.000 thủy thủ nhiễm bệnh. Ông K.Brết-uết đã cam kết khôi phục văn hóa trật tự và kỷ luật chặt chẽ trong Hải quân Mỹ.

* Cùng ngày, Thượng viện Mỹ thông qua đề cử của Tổng thống D.Trump bổ nhiệm ông G.Rát-clíp vào vị trí Giám đốc Tình báo quốc gia. Đề cử được thông qua với 49 phiếu thuận và 44 phiếu chống. Ở cương vị Giám đốc Tình báo quốc gia, ông Rát-clíp sẽ lãnh đạo và giám sát 17 cơ quan tình báo của Chính phủ Mỹ, gồm cả Cơ quan Tình báo trung ương (CIA), Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), điều phối hoạt động thu thập tin tức tình báo trên phạm vi toàn cầu…

Yemen: Tình hình miền nam phức tạp

Hội đồng chuyển tiếp miền nam (STC) tại Yemen được Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) ủng hộ ngày 21-5 thông báo với A-rập Xê-út rằng, STC sẽ chỉ từ bỏ một số quyền lực tại miền nam Yemen nếu nội dung chính trị của Thỏa thuận Ri-i-át được tôn trọng. Thỏa thuận này kêu gọi thành lập một chính phủ chung sau khi các biện pháp an ninh và quân sự được triển khai nhằm tái cơ cấu nhà nước. Tuy nhiên, STC yêu cầu thành lập chính phủ trước khi hoàn thành nội dung an ninh theo thỏa thuận.

Somalia: Lo ngại về an ninh

Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) ngày 21-5 họp trực tuyến thảo luận tình hình và nội dung Báo cáo của Tổng Thư ký LHQ về hoạt động của Phái bộ hỗ trợ LHQ (UNSOM) tại Somalia. Các nước thành viên HĐBA đã phát biểu bày tỏ quan ngại tình hình an ninh và lên án các cuộc tiến công khủng bố của lực lượng An Sa-báp ở Somalia; nhấn mạnh cần tiếp tục nâng cao năng lực cho lực lượng an ninh nước này; cam kết tiếp tục hợp tác với Chính phủ Somalia và ủng hộ hoạt động của UNSOM tại đây.

* Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký, Trưởng Phái bộ UNSOM G.Xoan cho biết, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến kinh tế Somalia. Dự báo GDP của Somalia giảm 11% trong năm 2020, cộng thêm với lũ lụt và nạn châu chấu sa mạc nghiêm trọng chưa từng có trong 25 năm qua, ảnh hưởng đến hoạt động y tế và viện trợ nhân đạo.

Pakistan: Rơi máy bay chở 99 người

Chính phủ Pakistan cho biết, có ít nhất một hành khách sống sót trong vụ máy bay chở khách mang số hiệu PK 8303 của Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) rơi xuống khu vực dân cư tại thành phố Karachi chiều 22-5. Trong khi đó, giới chức hàng không dân dụng Pakistan thông báo, có 91 hành khách và tám thành viên phi hành đoàn trên máy bay, tức tổng số người có mặt trên máy bay là 99 người, thay vì con số 107 công bố trước đó. Nhiều thi thể nạn nhân đã được tìm thấy.