Ðẩy mạnh hợp tác giữa Ma-lai-xi-a và Bru-nây Ða-rút-xa-lam

Chủ Nhật, 11-04-2021, 02:41
Thủ tướng Ma-lai-xi-a (bên trái) hội kiến Quốc vương Bru-nây Ða-rút-xa-lam. Ảnh: The Star

Thủ tướng Ma-lai-xi-a M.Y-a-xin mới đây có chuyến thăm kéo dài hai ngày tới Bru-nây Ða-rút-xa-lam, cùng Quốc vương nước chủ nhà H.Bôn-ki-a tiến hành Tham vấn cấp cao hằng năm lần thứ 23 giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo ra tuyên bố chung, khẳng định mong muốn củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác, vì lợi ích của người dân hai nước.

Theo tuyên bố chung, Thủ tướng M.Y-a-xin và Quốc vương H.Bôn-ki-a đánh giá cao sự phối hợp giữa hai chính phủ trong ứng phó dịch Covid-19, nhất là việc đưa công dân về nước trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Bru-nây Ða-rút-xa-lam và Ma-lai-xi-a nhất trí phối hợp tiến hành tiêm chủng cho người dân, bảo đảm tiếp cận nguồn cung cấp vắc-xin và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 của hai bên. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh thiết yếu và đi lại giữa hai nước, song vẫn duy trì các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 cần thiết. Các kế hoạch hợp tác được triển khai hiệu quả sẽ giúp hai nước thúc đẩy phục hồi kinh tế, mà vẫn kiểm soát được dịch bệnh. 

Trong tuyên bố chung, Thủ tướng M.Y-a-xin và Quốc vương H.Bôn-ki-a bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, thương mại và du lịch. Hợp tác quốc phòng, giao thông vận tải… cũng được hai nước chú trọng. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong việc hoàn thiện Bản ghi nhớ về phương tiện thông tin - truyền thông; đồng thời khẳng định lại cam kết thúc đẩy hợp tác về công nghệ thông tin và truyền thông. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tổ chức Tham vấn cấp cao hằng năm lần thứ 24 tại Ma-lai-xi-a vào năm 2022. Tại cuộc tham vấn, Thủ tướng M.Y-a-xin và Quốc vương H.Bôn-ki-a chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong quản lý thiên tai và thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dầu khí. Bản ghi nhớ nêu rõ, hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong đào tạo, trao đổi chuyên môn và thông tin về phòng, chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai. Thỏa thuận hợp tác được nhận định sẽ tạo động lực thúc đẩy hợp tác dầu khí giữa hai nước trong thời gian tới.

Về hợp tác khu vực, Quốc vương H.Bôn-ki-a chúc mừng Thủ tướng M.Y-a-xin về thành công của Ma-lai-xi-a trong tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27, với việc thông qua Tuyên bố Pu-tra-giay-a về Tầm nhìn APEC đến năm 2040 và Tuyên bố chung Cu-a-la Lăm-pơ năm 2020. Hai nước đều bày tỏ hy vọng góp phần xây dựng một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương cởi mở, năng động, tự cường và hòa bình, vì sự thịnh vượng của người dân trong khu vực.

Hiện đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN) năm 2021, Bru-nây Ða-rút-xa-lam mong muốn cùng Ma-lai-xi-a và các nước thành viên của Hiệp hội thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, lấy người dân làm trung tâm, ứng phó những thách thức trong tương lai. Tuyên bố chung nhấn mạnh, Ma-lai-xi-a sẽ nỗ lực hợp tác và hỗ trợ Bru-nây Ða-rút-xa-lam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2021. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về hợp tác nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực Ðông - Nam Á.

Bày tỏ hài lòng với các nội dung được nhất trí tại cuộc tham vấn, Thủ tướng M.Y-a-xin và Quốc vương H.Bôn-ki-a khẳng định lại cam kết tiếp tục vun đắp hơn nữa mối quan hệ đặc biệt giữa Ma-lai-xi-a và Bru-nây Ða-rút-xa-lam, bằng cách đẩy mạnh và mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực cùng có lợi. Hai nhà lãnh đạo tin tưởng rằng, quan hệ hai nước sẽ được nâng tầm hơn nữa trong tương lai, là kết quả của mối quan hệ lâu dài và bền chặt.

Như Ngọc