Australia tiến tới hoạt động trở lại sau dịch Covid-19

Thứ Hai, 25-05-2020, 17:39
Ngày 25-5, học sinh Trường công lập Homebush West quay trở lại trường học, sau khi các hạn chế giãn cách xã hội được nới lỏng. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 25-5, bang New South Wales (NSW) đã sử dụng hàng trăm nhân viên kiểm soát đám đông, nhằm duy trì giãn cách xã hội trên các phương tiện giao thông công cộng. Chính quyền dự báo lượng hành khách sẽ rất đông trong những ngày tới, khi các trường học và văn phòng hoạt động trở lại khi các ca nhiễm Covid-19 tiếp tục giảm.

Đến nay, Australia ghi nhận hơn 7.100 trường hợp nhiễm Covid-19, tỷ lệ điều trị khỏi đạt 91%, trong đó 102 trường hợp tử vong. Tình hình ổn định hơn nhiều so với các nước phát triển khác.

Với việc ghi nhận ít hơn 20 ca mắc Covid-19 mới trong những ngày gần đây, các bang của Australia đang thúc đẩy kế hoạch ba giai đoạn để loại bỏ hầu hết các hạn chế giãn cách xã hội vào thời điểm tháng 7.

Từ hôm nay, 25-5, trẻ em ở bang NSW, nơi có TP Sydney đã quay lại trường học và học tập như bình thường; tạo điều kiện cho bậc phụ huynh trở lại văn phòng làm việc. Tuy nhiên, giới chức NSW vẫn khuyến cáo người dân nên làm việc ở nhà.

Giới chức trách cũng cảnh báo, người dân sẽ phải chịu một số sự chậm trễ giữa các chuyến chuyển tiếp của phương tiện công cộng do nhà chức trách vẫn áp dụng các quy định giãn cách xã hội, sức chứa hành khách của các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu hỏa cũng giảm đáng kể.

Bộ trưởng Giao thông vận tải NSW, Andrew Constance chia sẻ với giới truyền thông nước nhà: “1,2 triệu trẻ em sẽ quay trở lại trường học, chúng tôi thật sự cần mọi người giữ được sự kiên nhẫn và bình tĩnh”.

Thủ tướng Scott Morrison cho rằng, việc mở lại các trường học là điều thiết yếu cho sự vực dậy nền kinh tế của Australia. Trong những tháng tới, Australia nhiều khả năng vẫn đóng cửa biên giới quốc tế. Ông Morrison khuyến khích người dân tham gia du lịch nội địa, nhằm thúc đẩy lại ngành du lịch của Australia.

Chính phủ liên bang Australia đã đưa ra kế hoạch tái hoạt động nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, việc triển khai kế hoạch lại phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo bang và vùng lãnh thổ. Họ là những người đến từ các đảng chính trị đối lập và có quan điểm khác nhau về mức độ nới lỏng các hạn chế.

Năm 2019, Australia đã có tới 120 triệu lượt khách du lịch nội địa qua đêm, chi tiêu đạt mức kỷ lục 80,7 tỷ AUD (tương đương 52,8 tỷ USD), theo dữ liệu của Chính phủ, chiếm gần một nửa tổng chi tiêu toàn ngành du lịch.

THẠCH PHAN