Australia sơ tán hàng nghìn cư dân và khách du lịch do cháy rừng lan rộng

Thứ Ba, 07-01-2020, 10:54
Lực lượng cứu hỏa sử dụng trực thăng để đối phó với một số đám cháy ở Gippsland (Ảnh: ABCNEWs)

NDĐT – Australia ngày 30-12 đang phải sơ tán hàng nghìn cư dân và khách du lịch khỏi Đông Gippsland, bang Victoria, ở đông nam Australia, khi nhiệt độ tăng cao và gió mạnh tiếp tục thổi bùng lên những đám cháy lớn.

Với nhiệt độ đo được lên tới 40 độ C tại Melbourne, các nhà chức trách đã hối thúc khoảng 30 nghìn khách du lịch đang trong kỳ nghỉ cuối năm rời khỏi Đông Gippsland, khu vực có diện tích bằng một nửa nước Bỉ.

Nguy cơ hỏa hoạn được dự báo là cực kỳ nghiêm trọng tại bảy trong số chín quận của bang Victoria và đe dọa phải đóng cửa đường cao tốc Princes, một tuyến đường chính trong khu vực.

Ủy viên Hội đồng quản lý các tình trạng khẩn cấp của bang bang, ông Andrew Crisp nhấn mạnh, hôm nay sẽ là một thách thức đối với các lực lượng ứng phó khẩn cấp và cả cộng đồng. “Trên toàn bang đang xuất hiện tình hình thời tiết gây hỏa hoạn nghiêm trọng”.

Lực lượng cứu hỏa được lệnh rút khỏi các đám cháy lớn để bảo đảm an toàn (Ảnh: ABCNEWs)

Nhà chức trách đã phải rút toàn bộ lính cứu hỏa khỏi các đám cháy rừng trong khu vực để bảo toàn tính mạng và tài sản khi tình trạng cháy rừng được dự báo sẽ rất khó lường vào buổi chiều nay.

Nhiệt độ tăng cao đang lan tới bang New South Wales, với nhiệt độ được dự báo sẽ tăng đột biến vào đêm giao thừa đón năm mới khi hàng trăm nghìn người tụ tập quanh thành phố cảng Sydney để theo dõi màn biểu diễn pháo hoa thường niên.

Qua một đêm có 16 đám cháy mới bùng phát ở Đông Gippsland (Ảnh: ABCNEWs)

Các đám cháy rừng bùng phát dữ dội đã phá hủy gần 900 ngôi nhà và 3.48 triệu ha đất ở bang NSW kể từ khi đám cháy bắt đầu bùng phát vào mùa xuân. TP Sydney cũng bị khói mù từ các đám cháy rừng bao phủ trong nhiều tuần.

Đã có những lo ngại rằng màn trình diễn pháo hoa ở cầu cảng Sydney đón năm mới có thể phải hủy bỏ, nhưng cho đến nay, nhà chức trách vẫn khẳng định tổ chức chương trình thường niên mang tính biểu tượng này.

Mức độ cháy rừng ở Đông Gippsland đã ở mức nguy hiểm (Ảnh: ABCNEWs)

Hỏa hoạn cũng đang đe dọa cuộc sống và nhà cửa của người dân sinh sống ở Tây Australia, cách khu vực phía Đông hàng ngàn km, sau khi các đám cháy dữ dội đã phá vỡ tuyến ngăn chặn ở phía bắc thành phố cảng Albany.

Kích thước và độ rộng địa lý của các đám cháy rừng đang diễn ra khiến đợt cháy rừng năm nay trở thành một trong những mùa cháy rừng khắc nghiệt nhất được ghi nhận, dù mùa hè ở bán cầu nam vẫn chưa đến giữa mùa.

Chính phủ liên bang ngày 29-12 thông báo sẽ bồi thường cho các nhân viên cứu hỏa tình nguyện do cường độ của mùa cháy rừng năm nay.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, chính phủ sẽ trả 6.000 đô la Australia cho các nhân viên cứu hỏa đã tham gia chống giặc lửa hơn 10 ngày.

N.T