Australia phạt nặng người vi phạm Đạo luật y tế công cộng

Thứ Ba, 31-03-2020, 18:47
Điểm dừng xe buýt tại Sydney, Australia, ngày 31-3. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Theo Đạo luật y tế công cộng của Australia, các cá nhân có thể bị phạt tới 11.000 AUD hoặc bị phạt tù trong sáu tháng hoặc cả hai nếu vi phạm các chỉ thị về hạn chế đi lại và tụ tập. Họ cũng có thể bị phạt thêm 5.500 AUD/ngày nếu tái phạm.

Các công ty không tuân thủ sẽ phải nộp khoản tiền phạt ban đầu là 55.000 AUD và 27.500 AUD/ngày nếu tiếp tục vi phạm.

Dựa theo khuyến nghị của Nội các Australia, Đạo luật y tế công cộng cho phép lực lượng cảnh sát thực thi các biện pháp xử phạt hành chính nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh ở Australia.

Trong buổi họp ngày 30-3, Thủ tướng Scott Morrison đã công bố sắc lệnh về phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc. Mỗi bang và vùng lãnh thổ sẽ quyết định thực thi sắc lệnh theo nguyên tắc của mình.

Tại New South Wales (NSW), ngoài số tiền phạt lên tới 11.000 AUD, người dân bang này có thể bị phạt tù sáu tháng nếu vi phạm các quy định mới. Mới đây, Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian thông báo, chính quyền của bà sẽ thực thi mạnh mẽ các khuyến cáo của Thủ tướng Morrison. "Tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng bạn không nên rời khỏi nhà trong thời gian này. Bạn nên làm việc ở nhà nếu có thể. Ban chỉ nên ra ngoài trong những trường hợp đặc biệt”, bà Berejiklian nhấn mạnh.

Tại NSW, hành động rời khỏi nơi cư trú mà không có lý do hợp lý sẽ được coi là phạm pháp. Tuy nhiên, người dân tại bang này vẫn có thể ra ngoài để mua thực phẩm, đồ dùng, làm những công việc không thể làm trong nhà, tập thể dục,... Hoạt động tụ tập từ hai người trở lên ở nơi công cộng cũng bị cấm, trừ phi đó là các thành viên trong gia đình hoặc là cuộc gặp mặt “cần thiết phục vụ công việc và giáo dục”. Khác với bang Victoria, NSW không cấm người dân tụ tập tại nhà riêng.

Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy tốc độ dịch bệnh lây lan chậm lại trên toàn quốc, nhưng các nhà chức trách và chuyên gia y tế Australia cho rằng, còn quá sớm để biết chắc chắn các biện pháp cách ly xã hội có hiệu quả hay không.

Tính đến chiều 31-3, Australia đã ghi nhận 4.557 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 19 trường hợp tử vong.

* New Zealand gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia

THẠCH PHAN