Australia chạy đua cứu hộ khi thời tiết giảm nhiệt

Thứ Ba, 07-01-2020, 10:51
Khu vực Corbago, bang NSW vẫn nhuộm đỏ trong cháy rừng (Ảnh: REUTERS)

NDĐT – Các lực lượng cứu hộ và nhà chức trách Australia ngày hôm nay đang nỗ lực tận dụng khoảng thời gian có mưa nhỏ và gió lạnh để mở lại các con đường và sơ tán những người bị mắc kẹt trong nhiều ngày vì các đám cháy rừng dữ dội.

Mưa nhỏ và gió lạnh trong ngày thứ hai đã giúp giảm nhiệt các đám cháy rừng tàn phá hai bang đông dân nhất nước Australia là Victoria và New South Wales (NSW) trong nhiều tuần qua. Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng dự báo thời tiết gây hỏa hoạn có thể quay trở lại vào cuối tuần này.

Cảnh sát Australia ngày 6-1 xác nhận, số người thiệt mạng trên toàn quốc do cháy rừng là 25 người và hai người mất tích tại bang NSW.

Trong ngày hôm nay, không có thêm cảnh báo khẩn cấp nào được ban bố ở hai bang Victoria và NSW, song ở NSW vẫn còn 146 đám cháy ở mức “khuyến cáo”, mức thấp nhất trong thang cảnh báo. Tại Victoria còn 40 đám cháy, trong đó có 13 đám cháy ở mức cảnh báo “theo dõi và hành động”. Khoảng 67 nghìn người phải sơ tán khỏi các khu vực bị tàn phá bởi cháy rừng ở bang Victoria.

Công ty điện lực nhà nước bang NSW cho biết, mạng lưới điện bị thiệt hại nghiêm trọng với 24 nghìn khách hàng bị cắt điện. Công ty này cho hay sẽ không thể khôi phục sớm lưới điện do nhiều khu vực bị hư hỏng khó tiếp cận.

Cho đến nay, hơn 8 triệu ha đất, gần bằng diện tích của nước Áo, bị thiêu trụi bởi các đám cháy rừng trong mùa khô năm nay.

Nhà chức trách đang nỗ lực gấp đôi để cung cấp hỗ trợ cho hàng nghìn người bị mắc kẹt ở các thị trấn ven biển trong nhiều ngày qua khi lửa bao vây khu vực sống của họ.

Cháy rừng thiêu trụi một căn nhà ở Cobargo, bang NSW (Ảnh: REUTERS)

Các máy bay trực thăng quân sự đã sơ tán được thêm nhiều người, chủ yếu là người già và trẻ em ra khỏi Mallacoota trong ngày hôm nay. Hôm thứ Sáu tuần trước, hai tàu hải quân đã sơ tán hơn một nghìn người ra khỏi bang Victoria.

Cơ quan cứu hỏa hạt Victoria thông báo, 41 lính cứu hỏa từ Mỹ hiện đang tham gia cứu hộ tại bang này, Dự kiến vào ngày 8-1 sẽ có thêm 70 lính cứu hỏa từ Canada và Mỹ tới hỗ trợ các lực lượng cứu hộ địa phương.

Trong ngày hôm nay, Thủ tướng Australia Morrison nhấn mạnh, việc lúc này là tập trung chi phí cho con người và tái thiết cho cuộc sống của người dân. Thủ tướng Morrison đã công bố khoản kinh phí 1,4 tỷ USD trong hai năm để thành lập mới Trung tâm phục hồi cháy rừng quốc gia.

Cho đến nay, chính phủ Australia đã bắt đầu đánh giá các tổn thất do cuộc khủng hoảng cháy rừng gây ra.

Thủ tướng Morrison cho biết, gần 4 nghìn gia súc và cừu bị chết do cháy rừng, gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi và sản xuất sữa.

Các công ty bảo hiểm Australia cho hay đã nhận được 5.850 yêu cầu bồi thường do cháy rừng tại các bang NSW, Victoria, Nam Australia và Queensland kể từ khi Hội đồng Bảo hiểm tuyên bố thảm kịch cháy rừng hôm 8-11-2019.

Bang Victoria, Australia lần đầu tuyên bố thảm họa do cháy rừng

Australia ban bố tình trạng khẩn cấp lần ba khi cháy rừng lan rộng

N.T