ASEAN thúc đẩy phối hợp ứng phó dịch Covid-19

Thứ Ba, 04-05-2021, 01:03

Tình hình dịch phức tạp tại nhiều nước

Theo Tân Hoa xã, tin nước ngoài và TTXVN, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN cùng các nước đối tác gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã tiến hành hội nghị trực tuyến, nhằm thảo luận về tác động của dịch Covid-19 và cách thức tăng cường hợp tác nhằm ứng phó đại dịch. Cuộc họp nêu trên diễn ra bên lề hội nghị hằng năm kéo dài ba ngày của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), được tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ ngày 3-5. Theo kế hoạch, tại hội nghị lần này, ADB mong muốn khởi động Trung tâm Thuế quan châu Á - Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ nhiều hơn cho các nước đang phát triển trong khu vực.

* Ngày 3-5, Thái-lan ghi nhận thêm 31 ca chết do Covid-19, mức cao nhất kể từ khi bùng phát dịch tại nước này. Theo Roi-tơ, sau khoảng một năm cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, từ đầu tháng 4 vừa qua, Thái-lan đang đối mặt làn sóng lây nhiễm mới, gây ra nhiều sức ép cho hệ thống y tế.

* Bộ Y tế Cam-pu-chia trưa 3-5 xác nhận có thêm 841 ca nhiễm mới Covid-19, tất cả đều là lây nhiễm cộng đồng. Trước đó, Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen cho biết, từ sau ngày 5-5, Chính phủ Cam-pu-chia sẽ dỡ bỏ tình trạng phong tỏa tại thủ đô Phnôm Pênh và một số tỉnh khác, ngoại trừ những khu vực có tình trạng lây nhiễm cao. 

* Bộ Y tế In-đô-nê-xi-a thông báo, nước này ghi nhận thêm 4.394 ca nhiễm Covid-19 và 144 ca chết trong 24 giờ. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở In-đô-nê-xi-a là 1.677.274 ca. Dịch bệnh đã lây lan ra toàn bộ 34 tỉnh trên cả nước. 

* Tại Ma-lai-xi-a, bất chấp các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ cùng chương trình tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19, số ca nhiễm mới trong ba ngày cuối tháng 4-2021 đã vượt ngưỡng 3.000 ca mỗi ngày. Bộ Y tế Ma-lai-xi-a dự báo, vào cuối tháng 5-2021, quốc gia này có thể ghi nhận 5.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. 

* Bộ Y tế Nhật Bản thông báo, số ca có biểu hiện bệnh nghiêm trọng ở nước này đã tăng lên mức cao nhất là 1.050 ca trong 24 giờ qua, vượt kỷ lục cũ là 1.043 ca vào ngày 27-1 vừa qua. Tô-ki-ô và một số tỉnh miền tây đang được áp đặt tình trạng khẩn cấp lần thứ ba cho đến hết ngày 11-5 tới.

* Bộ Y tế Lào chiều 3-5 cho biết, nước này ghi nhận 33 ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua, giảm hơn ba lần so với số ca nhiễm mới được phát hiện trong ngày 2-5 vừa qua. Các tỉnh, thành phố của Lào vẫn đang trong tình trạng phong tỏa đến hết ngày 5-5. 

* Chính phủ Nê-pan quyết định tạm ngừng mọi chuyến bay trong nước cùng các chuyến bay đến và đi từ Ấn Độ, Nam Phi, Bra-xin để ngừa dịch lây lan. Nê-pan ghi nhận 7.211 ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày 2-5, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

* Tại Pháp, nước này ghi nhận 113 ca chết do Covid-19 tại các bệnh viện trong 24 giờ, đánh dấu số ca chết theo ngày thấp nhất kể từ tháng 10-2020. Trong khi đó, số bệnh nhân phải điều trị tại các khu chăm sóc đặc biệt đã tăng thêm bốn người trong vòng 24 giờ. 

* Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết, nước này đã phân phối tổng cộng hơn 253 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 tới các cơ sở y tế trên cả nước để thực hiện chiến dịch tiêm chủng. Mỹ hiện sử dụng ba loại vắc-xin ngừa Covid-19.

* Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, nước này sẽ dỡ bỏ quy định phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 đối với hành khách đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay, hơn 13,8 triệu người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

* Tại CH Séc, Chính phủ tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế sau khi tình hình dịch Covid-19 có chiều hướng cải thiện. Cụ thể, Chính phủ Séc nới lỏng biện pháp hạn chế tại bảy tỉnh, theo đó, các bảo tàng và phòng trưng bày ở những địa phương này được mở cửa trở lại. Ngoài ra, các cửa hàng và dịch vụ trên cả nước được phép mở cửa trở lại từ ngày 10-5, với điều kiện bảo đảm quy định về giới hạn số lượng khách và vệ sinh dịch tễ.

* Bộ Nội vụ A-rập Xê-út cho biết, nước này sẽ dỡ bỏ lệnh cấm công dân đi du lịch nước ngoài và mở cửa biên giới đường bộ, đường biển và đường không vào ngày 17-5 tới. Phần lớn người dân A-rập Xê-út bị cấm xuất cảnh kể từ tháng 3-2020, thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng trên toàn thế giới. 

* Theo kết quả thăm dò dư luận do Viện Gallup (Mỹ) công bố ngày 3-5, cứ hai người trên thế giới thì có một người bị sụt giảm thu nhập do đại dịch Covid-19, trong đó người dân ở các nước có thu nhập thấp bị tác động nặng nề vì mất việc làm hoặc bị cắt giảm giờ làm. Cuộc khảo sát được tiến hành với 300.000 người tại 117 quốc gia.