Anh gấp rút chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận

Thứ Hai, 29-07-2019, 18:06
Bộ trưởng Ngoại giao Anh Raab bước ra từ số 10 phố Downing, London, ngày 25-7. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 29-7, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab cho biết, Anh đang gấp rút chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận và nước này sẵn sàng rời Liên hiệp châu Âu (EU) vào ngày 31-10 tới dù có hay không có thỏa thuận.

Ông Raab cho rằng, điều khoản “rào chắn” phải được loại bỏ khỏi thỏa thuận Brexit. Điều khoản này cho phép duy trì một đường biên giới mở giữa Cộng hòa Ireland thuộc EU và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh sau khi London "chia tay" EU. Đây là một trong những rào cản chính ngăn thỏa thuận Brexit do cựu Thủ tướng Anh Theresa May đề xuất được thông qua tại Hạ viện Anh.

Trả lời phỏng vấn kênh BBC, Bộ trưởng Ngoại giao Anh cho biết: “Chúng tôi muốn có một thỏa thuận tốt đẹp với những người bạn và đối tác trong EU nhưng văn kiện này phải bao gồm việc loại bỏ điều khoản “rào chắn”...”. Ông Raab nhấn mạnh, điều mà Thủ tướng Boris Johnson chỉ thị và nội các Anh đã chấp thuận là gấp rút chuẩn bị cho Brexit.

Trước đó, ngày 28-7, các bộ trưởng Anh cho biết, Chính phủ nước này cho rằng, EU sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit khối này đạt được với bà May. Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phản đối thỏa thuận này và đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị tiến hành Brexit không thỏa thuận vào ngày 31-10.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28-7, Hiệp hội Công nghiệp Anh (CBI) công bố báo cáo nhận định, so với Anh, EU ít chuẩn bị hơn cho kịch bản Brexit không thỏa thuận, điều này có thể đẩy các công ty của Anh vào thế bất lợi nếu không có thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp và làm suy yếu lợi thế của London trong các cuộc đàm phán thương mại tương lai.

Theo báo cáo nêu trêu, ngoại trừ Cộng hòa Ireland, hầu hết các nước thành viên EU đều đang chậm hơn so với Anh "ở một mức độ nào đó" trong việc chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận. “Sự kết hợp giữa các cách tiếp cận khác nhau của EU và Anh tạo ra mất cân bằng, trong đó hàng hóa và xuất khẩu dịch vụ của EU sẽ tiếp cận thị trường Anh dễ dàng hơn so với hàng hóa và xuất khẩu dịch vụ của Anh sang EU”, CBI lưu ý.

Dựa trên phản hồi của hàng nghìn doanh nghiệp tại Anh, báo cáo của CBI cảnh báo các công ty trong 24/27 lĩnh vực tại Anh sẽ bị gián đoạn hoạt động trong ngắn hoặc dài hạn nếu xảy ra Brexit không thỏa thuận.

H.H