Thế giới ngày qua

Anh: Bất đồng với EU về quy chế ngoại giao

Thứ Bảy, 23-01-2021, 02:36

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 22-1, Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) đang vấp phải bất đồng trong vấn đề ngoại giao khi Luân Đôn từ chối trao quy chế ngoại giao đầy đủ cho đại diện của EU tại Anh sau Brexit. 

Sau khi Anh rời khỏi EU vào tháng 1-2020, EU thiết lập một phái đoàn ngoại giao của khối tại Luân Đôn. Tuy nhiên, tranh cãi đã nổ ra liên quan các đặc quyền ngoại giao của Đại sứ EU tại Anh vào đúng ngày Anh bổ nhiệm đại diện ngoại giao mới tại EU. Phía EU khẳng định đại diện của EU cần được hưởng quy chế ngoại giao đầy đủ của một quốc gia có chủ quyền, giống như các đại sứ của khối này tại 143 quốc gia khác. Trong khi đó, phía Anh lập luận rằng, phái đoàn ngoại giao của EU chỉ nên được hưởng các ưu đãi ngoại giao ở mức thấp hơn, vốn được trao cho các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Ca-na-đa: Toàn quyền từ chức 

Toàn quyền Ca-na-đa G.Pay-ét đã từ chức sau một cuộc điều tra độc lập về các cáo buộc liên quan việc đối xử với nhân viên làm việc dưới quyền. Truyền thông Ca-na-đa cho biết, cuộc điều tra cho thấy một bức tranh tiêu cực về môi trường làm việc bên trong Văn phòng Toàn quyền kể từ khi cựu nữ phi hành gia G.Pay-ét được đề cử vào vị trí Toàn quyền Ca-na-đa năm 2017. Cuộc điều tra được một công ty tư nhân thực hiện theo yêu cầu của Chính phủ Ca-na-đa và đã tiến hành phỏng vấn từ 80 - 150 người.

Hàn Quốc: WTO ủng hộ trong vụ kiện Mỹ

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 22-1 thông báo, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ra phán quyết ủng hộ Xơ-un trong vụ kiện Mỹ áp đặt các mức thuế cao đối với các sản phẩm thép và biến áp điện của Hàn Quốc. Từ tháng 5-2016, Mỹ đã áp mức thuế từ 9,49 - 59,72 % đối với các sản phẩm thép của Hàn Quốc và mức thuế 60,81% đối với mặt hàng biến áp điện. Hàn Quốc cho rằng, phán quyết của WTO sẽ giúp ngăn chặn việc Mỹ áp thuế trái pháp luật đối với các sản phẩm khác.

I-rắc: IS nhận là thủ phạm vụ đánh bom làm 32 người chết

Ngày 22-1, Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận tiến hành hai vụ đánh bom liều chết liên hoàn ngày 21-1 tại khu chợ ở quảng trường trung tâm thủ đô Bát-đa của I-rắc, khiến ít nhất 32 người chết và 110 người khác bị thương. Đây là vụ tiến công khủng bố đẫm máu nhất tại quốc gia này trong ba năm gần đây. Tổng thống I-rắc B.Xa-lê lên án mạnh mẽ vụ tiến công, khẳng định chính phủ kiên quyết chống lại bất kỳ âm mưu nào hủy hoại đất nước.