Ấn tượng "Thành phố vì hòa bình"

Thứ Sáu, 01-03-2019, 08:17

LTS - Công tác chuẩn bị chu đáo, người dân thân thiện, ẩm thực truyền thống đặc sắc là những điều tạo ấn tượng tốt đẹp với giới báo chí quốc tế khi tới Việt Nam đưa tin về Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội. Xin giới thiệu tới bạn đọc nội dung một số ý kiến của các nhà báo nước ngoài trong cuộc trao đổi của phóng viên Báo Nhân Dân, tại Trung tâm báo chí quốc tế của Hội nghị.

X.N.Hiu-giơ (Truyền hình RT America, Hoa Kỳ):

Thường các nước mất cả tuần, thậm chí cả tháng để chuẩn bị cho một hội nghị cấp cao tầm cỡ như vậy. Trong khi đó, chỉ trong chưa đầy hai tuần, Hà Nội đã "trải thảm đỏ" đón các vị khách quốc tế, khiến các bên hài lòng với công tác chuẩn bị. Việt Nam là một lựa chọn tuyệt vời cho cả Hoa Kỳ và Triều Tiên, bởi Việt Nam là một thí dụ tuyệt vời về việc tăng cường hợp tác quốc tế giúp thúc đẩy sự phát triển. Những bước tiến tích cực của Việt Nam không chỉ về chính trị, ngoại giao, mà cả kinh tế, đóng góp thúc đẩy giải pháp hòa bình cho những vấn đề mà các bên cùng quan tâm. Người Hà Nội tự hào về thành phố của mình, rất hiếu khách và khiến cho những người nước ngoài như chúng tôi, chỉ đến thăm trong vài ngày nhưng sẽ luôn nhớ về những điều tốt đẹp ở đây.

Đ.N.Hút (Báo Asia Times, Hồng Công, Trung Quốc):

Chính phủ Việt Nam và TP Hà Nội đã chuẩn bị rất tốt cho Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai, mặc dù thời gian để chuẩn bị chỉ chưa đầy hai tuần. Rõ ràng, qua sự kiện này, Chính phủ Việt Nam muốn khẳng định sự ủng hộ đối với hợp tác hòa bình quốc tế và muốn thông qua sự kiện này quảng bá du lịch, ẩm thực, các cơ hội kinh tế ở Việt Nam. Con người và ẩm thực là những điều gây ấn tượng mạnh nhất đối với phóng viên quốc tế. Tôi luôn bắt gặp nụ cười và thái độ thân thiện của người dân Việt Nam mỗi lần có dịp tiếp xúc và trao đổi. Tôi cũng sẽ có một số bài viết về động lực phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.

P.Ma-xtrô-lin-li (Báo La Stampa, I-ta-li-a):

Cũng dễ hiểu vì sao Việt Nam được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên, bởi đất nước các bạn đã cho thế giới thấy các mối quan hệ luôn có thể được thiết lập thông qua đối thoại hòa bình. Hơn thế, Việt Nam có quan hệ tốt đẹp với cả hai bên đối thoại trong Hội nghị lần này. Việc tổ chức một hội nghị quốc tế lớn như vậy là công việc vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian rất ngắn, Việt Nam làm được những điều rất ngạc nhiên. Kết quả của Hội nghị phụ thuộc cuộc đối thoại của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên, song Việt Nam tạo ra không khí hòa bình, thân thiện cho Hội nghị.

C.Hi-ơn U (Truyền hình Arirang, Hàn Quốc):

Việt Nam chuẩn bị rất tốt cho giới báo chí quốc tế. Trung tâm báo chí quốc tế lớn và hiện đại, với in-tơ-nét tốc độ cao, đường truyền trực tiếp từ hiện trường, các màn hình lớn... Không khí làm việc khẩn trương, chuyên nghiệp là những điều mà chúng tôi cảm nhận được tại đây. Cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên là việc không thể kết thúc trong một đêm, mà cần có thời gian. Song, tôi nghĩ, cuộc gặp giữa lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên tại Hà Nội lần này đã tạo ra những động lực thật sự cho nỗ lực vì ổn định, hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên.

X.Rát-díp (Truyền hình ARD German TV, Đức):

Người Hà Nội rất hào hứng với Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên. Các màn hình lớn, cờ của ba nước Việt Nam, Hoa Kỳ, Triều Tiên, các ban-nơ được treo khắp các đường phố tạo nên không khí chung rất nhiệt thành và hiếu khách. Với Hội nghị này, Việt Nam cho thế giới thấy Hà Nội đủ năng lực để tổ chức các sự kiện tầm cỡ quốc tế. Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng là điểm đến rất thú vị. Những tòa nhà cổ kết hợp các công trình hiện đại, kiến trúc phương Tây hòa với phong cách phương Đông, các món ăn, cà-phê... tất cả đều để lại ấn tượng mạnh.

C.Nít-ham (Báo The Age, Ô-xtrây-li-a):

Tôi thật sự bất ngờ về sự chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần này, bởi Việt Nam chỉ có thời gian rất ngắn để bố trí mọi công tác tổ chức. Trung tâm báo chí quốc tế tại Hà Nội được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ công việc tác nghiệp của hàng nghìn phóng viên. Tôi cũng từng tham gia Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần đầu tổ chức tại Xin-ga-po. Và tôi thấy mọi công tác chuẩn bị ở Việt Nam rất chu đáo, xứng tầm quốc tế. Người dân Việt Nam hào hứng chào đón sự kiện lớn này. Các món ăn, nhà hàng, ta-xi và khách sạn, tất cả đều rất tuyệt vời. Tôi chắc chắn sẽ gợi ý để gia đình và bạn bè du lịch tới Việt Nam.

M.A.Giê-xốp (Truyền hình Australian News Channel, Ô-xtrây-li-a):

Tôi mới ở Hà Nội hai ngày, thời gian không nhiều, nhưng tôi hiểu vì sao thủ đô của các bạn được vinh danh là "Thành phố vì hòa bình". Người Hà Nội thật dễ mến và thân thiện. Họ không chỉ chào đón nồng nhiệt các đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên, mà còn chào đón cả tôi và các đồng nghiệp. Tôi làm việc trong lĩnh vực truyền hình 35 năm và từng đến nhiều nước trên thế giới, tôi có thể nói rằng, sự hiếu khách đặc biệt của người dân Việt Nam không phải ở nước nào cũng có. Những người bạn của tôi trong ngành báo chí kể rất nhiều về con người, ẩm thực, văn hóa Việt Nam. Trong hai ngày ở đây tôi mới chỉ khám phá được một phần nhỏ của Việt Nam, nhưng tôi thật sự thích thú. Tôi cùng vợ quyết định sẽ đến Việt Nam du lịch vào dịp nghỉ tới.

C.Xu-nan-đa (Truyền hình Metro TV, In-đô-nê-xi-a):

Tôi đánh giá rất cao sự chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần này, nhất là địa điểm tổ chức. Trung tâm báo chí quốc tế được đặt tại nơi rất thuận tiện cho việc đi lại, ngay giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội, được trang bị in-tơ-nét tốc độ cao, cùng các thiết bị hỗ trợ đắc lực cho giới báo chí. Các nhân viên chính phủ, các bạn tình nguyện viên và người dân Việt Nam đều cung cấp thông tin cho chúng tôi với nụ cười trên môi. Ẩm thực của Việt Nam cũng rất tuyệt vời. Tôi đã thử tất cả các món ăn tại Trung tâm báo chí quốc tế, món nào cũng mang dư vị đặc sắc.

ĐINH TRƯỜNG (Thực hiện)