Ấn Độ vượt Trung Quốc về số ca tử vong do Covid-19

Thứ Sáu, 29-05-2020, 16:12
Số ca tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc (Ảnh: REUTERS)

NDĐT- Thống kê mới nhất của Bộ Y tế Ấn Độ ngày 29-5 cho thấy, số ca tử vong do Covid-19 tại quốc gia Nam Á này đã vượt qua nước láng giềng Trung Quốc với 175 ca tử vong mới trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca tử vong trên toàn quốc lên 4.706 ca.

Ấn Độ hiện trở thành điểm nóng mới về số ca mắc Covid-19 tại khu vực trong những ngày gần đây. Theo Bộ Y tế Ấn Độ, nước này đã ghi nhận 165.799 ca mắc Covid-19, trong đó bang miền Tây Maharashtra chiếm 36% tổng số ca mắc và 42% tổng số ca tử vong vì Covid-19.

Trong khi đó, ngày 29-5, Trung Quốc thông báo không ghi nhận thêm ca tử vong hay ca nghi nhiễm mới nào. Hiện số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc là 82.995 ca và 4.634 ca tử vong.

Mặc dù đà lây nhiễm không có dấu hiệu giảm, Ấn Độ vẫn dần nới lỏng lệnh phong tỏa nhằm hạn chế tác động xấu tới nền kinh tế. Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah cho hay, trong ngày hôm nay sẽ có cuộc họp với các thủ hiến bang để thảo luận về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Trong một diễn biến liên quan, trước tình trạng đà lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ngày một gia tăng khiến các bệnh viện tại Ấn Độ rơi vào tình trạng quá tải, không có khả năng điều trị cho các căn bệnh mãn tính hoặc bệnh ít nguy hiểm, nhiều bác sĩ tại Ấn Độ đã chuyển việc khám bệnh trực tiếp sang hình thức trực tuyến.

Việc khám bệnh trực tuyến được thực hiện qua các ứng dụng cuộc gọi hình ảnh và tin nhắn WhatsApp để tư vấn và điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh thận hoặc tiểu đường.

Một bác sĩ tại thủ đô New Dehli cho hay, cô đã điều trị trực tuyến cho cho gần 80% bệnh nhân không cần tới việc kiểm tra thể chất trực tiếp. Điều này đã góp phần giải quyết tình trạng lây nhiễm chéo có thể xảy ra khi những người bệnh tới bệnh viện đang quá tải vì bệnh nhân Covid-19.

N.T