Hy Lạp được nhận gói cứu trợ vỡ nợ thứ hai

Thứ Ba, 21-02-2012, 19:54
Theo Roi-tơ, sau  cuộc thảo luận căng thẳng kéo dài 12 giờ,  sáng 21-2, các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã cơ bản thông qua thỏa thuận cấp cho Hy Lạp gói cứu trợ vỡ nợ thứ hai, trị giá 130 tỷ ơ-rô, đồng thời cam kết giảm 53,5% gánh nặng nợ công của Hy Lạp đã lên tới 230 tỷ ơ-rô.

Ðổi lại, Chính phủ Hy Lạp sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ của EU trong những năm tới. Tuy nhiên, còn một số vấn đề tiếp tục được bàn thảo  tiếp giữa các nhà tài trợ và Hy Lạp.

 Phát biểu ý kiến  với các nhà báo tại Brúc-xen, Chủ tịch Eurozone, ông Giăng Clốt Giăng-cơ khẳng định, gói cứu trợ thứ hai cho Hy Lạp bảo đảm cho nước này "ở lại" trong Eurozone. Tuy nhiên, một số bộ trưởng tài chính bày tỏ nghi ngờ đối với Hy Lạp. Ðại diện Hà Lan và Phần Lan, hai nhà tài trợ, cho biết, Chính phủ Hy Lạp phải bảo đảm thực thi tất cả các biện pháp của các nhà tài trợ. Các nhà kinh tế và ngoại giao ở châu Âu nói rằng, gói cứu trợ mới chỉ có thể làm chậm lại căn bệnh nợ công của Hy Lạp, bởi người dân nước này đang phản ứng dữ dội chính sách khắc khổ của nhà cầm quyền A-ten.