50 nghìn học sinh Bắc Kinh bước vào kỳ thi đại học mùa Covid

Thứ Ba, 07-07-2020, 17:10
7 giờ sáng, thí sinh xếp hàng chờ kiểm tra thân nhiệt.

Ngày 7-7, 50 nghìn học sinh của 254 trường cấp 3 tại thủ đô Bắc Kinh bước vào một kỳ thi đại học “đặc biệt”, sau một tháng bị trì hoãn bởi Covid-19.

Cô Hồng, một giáo viên chủ nhiệm cấp 3 đích thân đưa học trò đến điểm thi để động viên, cổ vũ. Cô nói, khóa học sinh này thật quá vất vả, để đợi đến ngày hôm nay, các em phải chịu áp lực tuy vô hình, nhưng hết sức nặng nề. Cô trò từ đầu năm đến nay đều gặp nhau gián tiếp qua màn hình điện thoại, gặp học sinh trước khi các em bước vào phòng thi thật sự mang nhiều cảm xúc và ý nghĩa. 

Thành tích của khóa học sinh năm nay có lẽ sẽ mang nhiều thay đổi, do cách giáo dục buộc phải thay đổi từ trực tiếp sang gián tiếp, thông qua công nghệ. Tuy nhiên, rất có thể cũng là dịp để giáo dục trực tuyến khảo nghiệm năng lực bản thân. Một phụ huynh đưa con em đi thi cho biết.

50 nghìn học sinh Bắc Kinh bước vào kỳ thi đại học mùa Covid -0
Phụ huynh chờ ở khu vực chỉ định. 

Hai tháng trước, học sinh cấp 3 thủ đô đã quay lại trường học vào ngày 27-4, sau một kỳ “nghỉ đông” dài hơn 100 ngày, cách ngày thi đại học 70 ngày. Tuy nhiên chỉ sau hơn một tháng, đợt tái phát Covid-19 thứ hai tại Bắc Kinh khiến các em tiếp tục phải ở nhà, ôn thi trực tuyến.

Anh Lưu, người năm nay đưa con út đi thi đại học cho biết, tôi mặc lại chiếc áo đỏ năm ngoái và đưa cả cậu cả đi động viên em. Kỳ thi đại học năm nay thật trắc trở, nó đến một cách lặng lẽ, như thiếu đi một thứ động lực. Chỉ có mối quan tâm của các bậc phu huynh, giáo viên và quyết tâm của bản thân thí sinh là vẫn nguyên vẹn.

Bác Chiến, một người bảo vệ già tại điểm thi thuộc quận Đông Thành thu dọn lại rào chắn trước cổng trường, quét vội giọt mồ hôi nói: “Thời tiết thì nóng như mọi năm, nhưng cảm giác thì hụt hẫng, mất đi tiếng huyên náo cổ vũ của phụ huynh, thiếu đi những ánh mắt nôn nao trong những ngày này của gần 30 năm nay, hy vọng các cháu thi tốt.

Dưới tác động của Covid-19, đợt thi đại học năm nay của Trung Quốc không diễn ra đúng thời điểm tổ chức hằng năm. Tại Bắc Kinh, thời gian thi được kéo dài thành bốn ngày, từ ngày 7 đến 10-7. Tại 2.867 điểm thi, số lượng thí sinh cũng được giảm từ 30 xuống còn 20 em mỗi phòng. Thí sinh phải lọt qua hai vòng kiểm tra thân nhiệt, vòng thứ nhất nếu có thí sinh hơn 37 độ C, thì phải chờ để kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế thủy ngân. Phụ huynh được bố trí khu chờ, không được đưa con em đến tận cổng trường như mọi năm.
 

VI SA (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc)