15 người chết, hàng trăm người bị thương trong cuộc biểu tình bạo lực tại Iraq

Chủ Nhật, 09-09-2018, 16:42
Hàng trăm người biểu tình tụ tập tại khu vực gần một toà nhà của chính phủ tại Basra, Iraq. Ảnh: Reuters.

NDĐT - Ngày 8-9, Bộ Y tế Iraq thông báo, 15 người thiệt mạng và 190 người bị thương kể từ khi xảy ra cuộc biểu tình bạo lực từ vài ngày trước tại tỉnh Basra của nước này.

Trong thông cáo, Người phát ngôn Bộ Y tế Iraq Sayf Bader cho biết, số thương vong trên bao gồm cả những người tham gia biểu tình và người của lực lượng an ninh.

Ông Bader cho biết thêm, đa số các trường hợp bị thương đã nhận được sự chăm sóc y tế và rời khỏi bệnh viện tại tỉnh Basra.

Trong tuần qua, hàng trăm người biểu tình đã giận dữ đốt cháy nhiều văn phòng của đảng cầm quyền và tòa nhà của chính phủ cũng như căn cứ quân sự của những tay súng dòng Shiite tại tỉnh Basra. Hành động quá khích trên của đám đông người biểu tình là nhằm phản đối tình trạng nạn tham nhũng tràn lan, điều kiện an sinh công cộng kém, tỷ lệ thất nghiệp cao và ô nhiễm nguồn nước diễn ra tại tỉnh này.

Hội Liên hiệp Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã đưa ra lời kêu gọi kiềm chế tình hình suy giảm an ninh tại Basra. Trong thông cáo, ICRC cho rằng: “Số dân thường thiệt mạng và số thương vong ngày càng tăng từ các cuộc biểu tình đang diễn ra đặc biệt đáng lo ngại, cũng như việc sử dụng vũ khí để khôi phục trật tự công cộng”.

Từ lâu, khoảng hơn hai triệu người dân sinh sống tại thành phố Basra, thủ phủ của tỉnh Basra đã thường xuyên khiếu nại về tình trạng sụp đổ của cơ sở hạ tầng, việc cắt điện thường xuyên cũng như nạn tham nhũng tại đây.

Bên cạnh đó, nguồn nước sinh hoạt của tỉnh Basra cũng bị chỉ trích có độ mặn cao, với hàng nghìn người dân từng phải nhập viện.

Những người biểu tình cũng đưa ra cáo buộc rằng các đảng chính trị có ảnh hưởng đứng đằng sau nạn tham nhũng tràn lan, là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao, đồng thời thất bại trong việc khôi phục lại hệ thống điện, nước cũng như các dịch vụ cơ bản khác của đất nước Iraq.

* Người biểu tình đốt Lãnh sự quán Iran tại Iraq

QUỐC DŨNG