[Ảnh] Lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Thứ Năm, 21-01-2021, 00:29
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ trước Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts. (Ảnh: AP) 

Gần 24 giờ ngày 20-1 (theo giờ Việt Nam), tại Đồi Capitol, ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Bà Kamala Harris, người cùng ông Biden liên danh tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2020, tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống của "xứ cờ hoa".

Ảnh -0
Số người tham dự buổi lễ diễn ra trong khuôn viên Đồi Capitol bị hạn chế nhằm bảo đảm giãn cách xã hội. Trong khoảng 1.000 người có mặt tại sự kiện này, phần lớn là thành viên của Quốc hội và khách mời. (Ảnh: AP)
Ảnh -0

Lực lượng thực thi pháp luật tăng cường giám sát khu vực Đồi Capitol sau vụ tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6-1 vừa qua. (Ảnh: AP)

Ảnh -0

Tổng thống đắc cử Joe Biden và phu nhân Jill Biden cùng Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris và phu quân Doug Emhoff đến Đồi Capitol, ngày 20-1, để dự lễ tuyên thệ nhậm chức chính thức. (Ảnh: AP)

Ảnh -0

Cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tới dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden và bà Harris. (Ảnh: AP)

Ảnh -0

Cựu Tổng thống George Bush chụp ảnh cùng khách mời của sự kiện này. (Ảnh: AP)

Ảnh -0

Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ Barack Obama và phu nhân Michelle tham dự buổi lễ. (Ảnh: AP)

Ảnh -0

Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân Karen cũng có mặt tại buổi lễ. Trước đó ít giờ, Tổng thống Donald Trump đã rời Nhà trắng, trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên sau hơn 150 năm không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.(Ảnh: AP)

Ảnh -0
Ca sĩ Lady Gaga dùng chiếc micro vàng trong phần thể hiện Quốc ca Mỹ. (Ảnh: CNN) 
Ảnh -0

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức trước Thẩm phán Tòa án Tối cao liên bang Mỹ. Bà đã trở thành người phụ nữ đầu tiên, người da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ cương vị Phó Tổng thống Mỹ. (Ảnh: AP)

Ảnh -0

Sau "Phó tướng" Harris, ông Biden tuyên thệ nhậm chức trước Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts. Ông đặt bàn tay trái lên cuốn Kinh Thánh do phu nhân Jill Biden giữ. Cuốn Kinh Thánh này đã gắn bó với gia đình ông từ năm 1893 và được ông dùng trong lễ tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ vào năm 2009 và 2013. (Ảnh: CNN)

Ảnh -0
 Sự kiện này đánh dấu ngày ông Biden trở thành Tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ. (Ảnh: CNN)
Ảnh -0

Trong bài phát biểu ngắn sau khi tuyên thệ, Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ cam kết, ông sẽ là tổng thống của mọi người dân "xứ cờ hoa". (Ảnh: CNN)

Ảnh -0
Tổng thống Joe Biden thừa nhận những thời điểm chia rẽ trong lịch sử nước Mỹ, song ông khẳng định tinh thần đoàn kết luôn chiến thắng. (Ảnh: CNN)
Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 
H.H (Tổng hợp)