Việt Nam - UNESCO: Quan hệ hợp tác tích cực và hiệu quả

Thứ Bảy, 26-08-2017, 11:19
Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova.

NDĐT - Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova đang có chuyến thăm chính thức lần thứ ba tại Việt Nam (từ 24 đến 27-8), sau hai chuyến thăm vào năm 2010 và 2013. Nhân dịp này, phóng viên báo Nhân dân điện tử đã gặp và phỏng vấn bà Irina Bokova về kết quả chuyến thăm này và triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO trong thời gian tới.

Phóng viên: Thưa bà Tổng giám đốc UNESCO, trước hết xin bà cho biết một số hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam lần này của bà?

Bà Irina Bokova: Trong khuôn khổ chương trình, tôi đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hai bên đã ký Hiệp định thành lập hai trung tâm khoa học về toán học và vật lý dạng hai ở Việt Nam, dưới sự bảo trợ của UNESCO. Đây là bước mới cho phép các doanh nhân, sinh viên và tất cả những người quan tâm phát triển tính sáng tạo trong khoa học và công nghệ. Hơn nữa, việc thành lập các trung tâm như vậy trở thành bước quan trọng trong việc phát triển các ngành khoa học cơ bản ở nhiều nước, như các nước châu Á và châu Phi. Tôi nhận thấy, Việt Nam có những thành công và nhiều kinh nghiệm, có thể chia sẻ với các nước khác.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, chúng tôi đã thảo luận về chất lượng giáo dục, giáo dục đại học, đào tạo giáo viên, đặc biệt là những thành tựu trong lĩnh vực giáo dục, thúc đẩy bình đẳng trong giáo dục của Việt Nam trong những năm gần đây….

Phóng viên: Thời gian qua, mối quan hệ, hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO liên tục phát triển tích cực, với những kết quả cụ thể trên nhiều lĩnh vực. Bà có đánh giá như thế nào?

Bà Irina Bokova: Tại Việt Nam, UNESCO đã và đang tích cực triển khai và tham gia nhiều hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Đây cũng là mục tiêu thứ tư của Chương trình phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Với Việt Nam, giáo dục là một trong những lĩnh vực hợp tác được UNESCO quan tâm trong những năm gần đây. Thành tựu phát triển của Việt Nam trong Tuyên bố Thiên niên kỷ về giáo dục năm 2010, nhất là trong giáo dục tiểu học và trung học, là minh chứng rõ ràng về hiệu quả của sự hợp tác này.

Cùng với đó, chúng tôi cũng mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực văn hoá, bảo tồn di sản, với nhiều dự án và chương trình được triển khai. Đặc biệt, những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận. Tôi tin rằng trong tương lai, sẽ có thêm những di sản của Việt Nam được ghi trong danh sách di sản thế giới của UNESCO.

Văn hóa và sự phát triển luôn có mối liên hệ với nhau. Việt Nam là một điển hình về việc gìn giữ, phát huy văn hóa dân tộc trong bối cảnh đất nước phát triển mạnh mẽ.

Thời gian qua, Việt Nam và UNESCO còn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Đây cũng là một trong những lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.

UNESCO cũng có sự hợp tác với Việt Nam về giảm nguy cơ rủi ro thiên tai. Bởi thực tế, Việt Nam có hệ sinh thái đa dạng, nhưng dễ bị tổn thương trước sự biến đổi của khí hậu.

Đặc biệt, Việt Nam lần đầu tiên có một ứng cử viên chuyên nghiệp, có chuyên môn cho vị trí Tổng Giám đốc UNESCO là cam kết quan trọng của Việt Nam trong việc ủng hộ và góp phần vào sự phát triển của UNESCO.

2017 là năm đặc biệt đối với quan hệ giữa Việt Nam và UNESCO nói riêng và với Liên hợp quốc nói chung, đó là kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia hoạt động với hệ thống của Liên hợp quốc. Việt Nam sẽ tiếp tục là một điển hình cho các quốc gia khác trong hợp tác với Liên hợp quốc để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, cũng như các mục tiêu quốc gia. Đây là những minh chứng cho sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và UNESCO.

Phóng viên: Thúc đẩy phát triển bền vững đang được UNESCO rất quan tâm. Bà có đánh giá gì về các chương trình phát triển bền vững tại Việt Nam?

Bà Irina Bokova: Theo tôi, Việt Nam cần có chính sách và chiến lược rõ ràng để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Tại cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, chúng tôi đã trao đổi một số nội dung. Tôi đánh giá cao những mục tiêu phát triển bền vững mà Việt Nam đang phấn đấu đạt được, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển năng lực con người. Cùng với đó cần quan tâm vai trò của kinh tế trong quá trình tiến tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Phóng viên: Đây là lần thứ ba bà đến Việt Nam. Bà có thể chia sẻ những ấn tượng của bà trong chuyến thăm Việt Nam lần này?

Bà Irina Bokova: Mỗi lần tôi đến Việt Nam, tôi lại thấy một sự thay đổi ở đất nước các bạn. Trong chuyến thăm lần đầu tiên tới Việt Nam năm 2010, khi đó Hà Nội đang chuẩn bị kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Tôi có dịp đi thăm nhiều di tích lịch sử, văn hóa của Việt Nam. Trong chuyến thăm lần này, tôi càng nhận thấy nhiều thay đổi tích cực, nhất là chất lượng sống và quan điểm của người dân Việt Nam.

Đặc biệt, tôi đã hiểu nhiều hơn về lịch sử và văn hoá Việt Nam, về sự phát triển của đất nước các bạn. Việt Nam đã và đang thực hiện những cải cách mạnh mẽ, phù hợp với xu thế hội nhập và toàn cầu hóa. Tôi luôn tôn trọng và hỗ trợ Việt Nam, chia sẻ các mục tiêu và giá trị của UNESCO.

Phóng viên: Xin cảm ơn bà Tổng Giám đốc UNESCO!

TÙNG CHI