Vì sao Chủ tịch HĐND huyện Hòa Bình, Bạc Liêu xin từ chức?

Thứ Sáu, 19-07-2019, 23:01
Quang cảnh kỳ họp thứ 9 HĐND huyện Hòa Bình (Bạc Liêu). Ảnh: CTV

NDĐT- Chiều 19-7, thông tin từ Huyện ủy Hòa Bình (Bạc Liêu) cho PV Báo Nhân Dân điện tử biết: Chiều 18-7, tại kỳ họp lần thứ chín, HĐND huyện khóa XI (nhiệm kỳ 2016-2021), ông Long Quang Dũng, Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã chính thức đọc đơn xin từ chức Chủ tịch HĐND huyện.

Theo đơn trình bày của ông Long Quang Dũng, lý do ông xin từ chức “Không phải vì năng lực, trình độ hạn chế, không vì ngán ngại, né tránh trách nhiệm mà vì xét thấy bản thân chưa mạnh dạn, còn nể nang trong nhiệm vụ giám sát. Từ đó dẫn đến việc chưa đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, còn để cử tri và dư luận bức xúc, đặt ra nhiều vấn đề trên địa bàn huyện chưa giải quyết được…”.

Sau đó, đại biểu HĐND huyện Hòa Bình đã biểu quyết chấp thuận miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND huyện của ông Long Quang Dũng.

Đáng chú ý, trước đó, vào tháng 7-2018, với vai trò, trách nhiệm là Chủ tịch HĐND huyện Hòa Bình, ông Long Quang Dũng đã triển khai thực hiện đợt giám sát xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện, phát hiện có nhiều sai phạm trong nhiều công trình xây dựng. Những sai phạm chủ yếu trong việc thanh quyết toán với các nhà thầu thi công, cho tạm ứng vượt tỷ lệ quy định, chậm thu hồi dẫn đến nhiều nguy cơ thất thoát tiền ngân sách nhiều tỷ đồng…

Cụ thể như gần đây, Đoàn giám sát HĐND huyện phát hiện có vụ nhà thầu thi công một số dự án, công trình, xin tạm ứng nhưng chưa xây dựng xong công trình thì chủ doanh nghiệp này đột ngột tử vong, dẫn đến nguy cơ mất 600 triệu đồng ngân sách huyện...

Ngoài ra, ông Long Quang Dũng đã nhiều lần đề nghị Thường trực Huyện ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, giải quyết, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc sai phạm kéo dài trong huyện, liên quan đến trách nhiệm một số đơn vị, cá nhân. Tuy nhiên, một số báo cáo kết quả giám sát của HĐND huyện, do ông Long Quang Dũng chỉ đạo thực hiện và báo cáo các cấp có thẩm quyền, nhưng không được xem xét, xử lý thỏa đáng, dứt điểm.

Đầu năm 2019, ông Long Quang Dũng bị tố cáo đến cấp có thẩm quyền. Tháng 3-2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu có kết luận và thi hành kỷ luật ông Long Quang Dũng bằng hình thức “cảnh cáo” về mặt Đảng, vì chủ quan, thiếu kiểm tra, chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc tài chính, dẫn đến vi phạm trong việc quản lý, sử dụng tài chính của đơn vị.

Dư luận ở Bạc Liêu đang quan tâm là tại kỳ họp thứ 9, HĐND khóa XI (nhiệm kỳ 2016-2021), UBND huyện Hòa Bình báo cáo về tài chính nêu rõ năm 2018, kết dư ngân sách chưa dùng đến là 63 tỷ đồng. Trong đó có một số khoản chi chưa được báo cáo rõ ràng, một số đại biểu HĐND huyện còn băn khoăn, yêu cầu làm rõ…

Cán bộ, nhân dân tại huyện Hòa Bình và tỉnh Bạc Liêu hiện băn khoăn, yêu cầu làm rõ nguyên nhân, động cơ nào ông Long Quang Dũng, Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hòa Bình xin từ chức?

TRỌNG DUY. Ảnh: CTV