Vai trò của ngoại giao nhân dân trong phát triển quan hệ Nga - Việt

Thứ Sáu, 20-09-2019, 14:19

NDĐT - Ngày 19-9, trong khuôn khổ chương trình các hoạt động thuộc Năm chéo hữu nghị Việt - Nga, tại thủ đô Moscow (LB Nga) đã diễn ra Hội thảo khoa học “Vai trò của ngoại giao nhân dân trong phát triển quan hệ Nga - Việt” do Hội hữu nghị Nga - Việt và Hội hữu nghị Việt - Nga đồng tổ chức.

Tham dự Hội thảo có đoàn đại biểu Hội hữu nghị hai nước, đại diện Đại sứ Việt Nam tại LB Nga, đại diện Bộ ngoại giao Nga, các hội hữu nghị của Nga với các nước Lào, Cam-pu-chia, Triều Tiên, các học giả đến từ Viện Hàn lâm khoa học Nga, các tổ chức, trung tâm nghiên cứu tại Nga, Phân viện tiếng Nga mang tên Puskin tại Hà Nội…

Đồng chí Trần Bình Minh phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga, cho biết nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga, rất nhiều hoạt động đã được tổ chức ở cả hai nước trong khuôn khổ Năm chéo hữu nghị, trong đó có hội thảo khoa học thực tiễn này. Đồng chí Trần Bình Minh khẳng định quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga đã trải qua thử thách, không ngừng phát triển vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, vì sự hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Phát huy truyền thống vẻ vang của các tổ chức tiền thân, Hội hữu nghị Việt - Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt đã và đang hoàn thành tốt các kế hoạch chung, trong đó có Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015 - 2020, với nhiều hoạt động phong phú, cụ thể, thiết thực và sáng tạo.

Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt, Tiến sĩ Vladimir Buyanov nêu bật vai trò của ngoại giao nhân dân, ngoại giao công chúng trong đời sống xã hội, được coi là “sức mạnh mềm” trong triển khai chính sách đối nội cũng như đối ngoại của LB Nga ngày nay. Ông Buyanov cũng chỉ ra một số hạn chế, khó khăn trong việc thực hiện hoạt động ngoại giao công chúng tại Nga, tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp cận công chúng tốt hơn trong quá trình triển khai công tác ngoại giao nhân dân. Tiến sĩ V. Buyanov cho rằng cần thu hút thêm giới trẻ, sinh viên tham gia vào công tác này để đạt hiệu quả cao hơn.

Cũng tại Hội thảo, các chính khách, học giả đã trình bày khoảng 10 tham luận nhấn mạnh vị trí, vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc gắn kết, củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam - LB Nga, chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng các phương tiện của ngoại giao nhân dân tại Nga và Việt Nam.

Kết thúc Hội thảo, trên cơ sở các bài tham luận, Ban tổ chức dự kiến sẽ gửi các kiến nghị và nội dung liên quan đến lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam và LB Nga.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH