Trường đại học Kinh tế Huế nhận Huân chương Lao động hạng nhất

Thứ Bảy, 13-04-2019, 16:12
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng nhất tặng Trường đại học Kinh tế Huế.

NDĐT - Sáng 13-4, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước đến dự Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển (1969 - 2019) Trường đại học Kinh tế - Đại học Huế và trao Huân chương Lao động hạng nhất - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước phong tặng cho Trường đại học Kinh tế Huế.

Đến dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Lê Trường Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Bùi Thanh Hà cùng đại diện các bộ, ngành liên quan của T.Ư; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế và lãnh đạo các địa phương trong khu vực miền trung - Tây Nguyên.

PGS, TS Trần Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế Huế cho biết: Trường đại học Kinh tế Huế hiện nay là một trong tám trường đại học thành viên trực thuộc Đại học Huế. Tiền thân của nhà trường là Khoa Kinh tế Nông nghiệp thuộc Trường đại học Nông nghiệp 2 Hà Bắc - một khoa được thành lập trên cơ sở Bộ môn Kinh tế Nông nghiệp từ năm 1969. Năm 1995, Bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định thành lập Khoa Kinh tế trực thuộc Đại học Huế trên cơ sở Khoa Kinh tế Nông nghiệp – Trường đại học Nông lâm Huế. Đến năm 2002, Thủ tướng Chính phủ ký quyệt định thành lập Trường đại học Kinh tế trực thuộc Đại học Huế.

Trải qua 50 năm, Trường đại học Kinh tế Huế đã không ngừng lớn mạnh. Đội ngũ cán bộ, giảng viên tăng nhanh cả về lượng và chất, cơ sở vật chất khang trang; chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học ngày càng được nâng cao; vị thế và uy tín của nhà trường ngày càng được khẳng định trên hệ thống giáo dục trong nước và từng bước vươn ra thế giới. Trong 50 năm qua, các thế hệ cán bộ, giảng viên đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và có những đóng góp, cống hiến quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nhà trường.

Trong 50 năm qua, Trường đại học Kinh tế Huế đã đào tạo cho xã hội hơn 25 nghìn cử nhân, 2.175 thạc sĩ và 19 tiến sĩ kinh tế. Nhà trường đã có sự phát triển và chuyển hướng mạnh mẽ sang đào tạo đa ngành và mở rộng quy mô đào tạo hợp lý trên cơ sở nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội về nguồn nhân lực; chủ động hợp tác, mở rộng liên kết đào tạo với các đại học tiên tiến trên thế giới với nhiều hình thức, cấp độ khác nhau. Từ năm chuyên ngành đào tạo đại học, hai chuyên ngành đào tạo cao học khi mới thành lập, đến nay nhà trường đã có 25 ngành, chuyên ngành và chương trình đào tạo bậc đại học; bốn chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và ba chuyên ngành đào tạo tiến sĩ. Trường đại học Kinh tế Huế cũng đã được Trung tâm Kiểm định giáo dục quốc gia cấp Giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục đại học.

Về công tác nghiên cứu khoa học, Trường đại học Kinh tế Huế cũng đã gặt hái nhiều thành tựu quan trọng. Tính riêng giai đoạn 2002-2019, nhà trường đã tập trung đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, gắn kết nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế với công tác đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trực tiếp là các tỉnh miền trung và Tây Nguyên. Trường đại học Kinh tế Huế đã triển khai thực hiện và nghiệm thu 131 đề tài cấp Đại học Huế, cấp tỉnh và cấp Bộ; 555 đề tài cấp trường. Kết quả nghiên cứu của nhiều đề tài, dự án đã xuất bản hàng trăm bài báo đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín trong nước và quốc tế.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho nhà trường.

Tại lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất cho đại diện lãnh đạo Trường đại học Kinh tế Huế; đồng thời tặng nhà trường bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh với mong muốn các cán bộ, thầy cô giáo và sinh viên của trường tiếp tục học tập, noi gương tư tưởng và tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phấn đấu đạt nhiều thành tích, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó.

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh còn trao tặng 25 suất học bổng cho các sinh viên của trường có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên trong học tập.

Ghi nhận thành tích xuất sắc của nhà trường trong 50 năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế tặng các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên, học viên Trường đại học Kinh tế Huế bức trướng mang dòng chữ "Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển".

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu trao tặng bức trướng cho lãnh đạo nhà trường.

Phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Dung đã biểu dương những thành quả, đóng góp to lớn của Trường đại học Kinh tế Huế trong suốt 50 năm qua; đồng thời khẳng định với trách nhiệm của địa phương, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện để nhà trường nâng tầm phát triển, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cơ sở đào tạo đại học uy tín ở trong nước và khu vực.

Tin, ảnh: CÔNG HẬU