Triển khai hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử

Thứ Sáu, 16-04-2021, 01:31

Ngày 15-4, Ðoàn Giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH), Hội đồng Bầu cử quốc gia do Phó Chủ tịch QH Nguyễn Ðức Hải làm Trưởng đoàn làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Yên Bái về triển khai thực hiện công tác bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Yên Bái, địa phương được bầu sáu đại biểu QH và 56 đại biểu HÐND tỉnh, 298 đại biểu HÐND cấp huyện, 3.649 đại biểu HÐND cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2016. Hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã nhất trí lập danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu QH khóa XV và người ứng cử đại biểu HÐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, để thực hiện các bước tiếp theo của quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử; đồng thời triển khai lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử…

Phát biểu ý kiến kết luận buổi giám sát, kiểm tra, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Ðức Hải đánh giá việc chuẩn bị, tổ chức triển khai công tác bầu cử của tỉnh Yên Bái rất bài bản, kỹ lưỡng với tinh thần chủ động. Người giới thiệu ứng cử được phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng theo khối, ngành, lĩnh vực phù hợp, số dư cần thiết và cơ cấu kết hợp được bảo đảm theo hướng dẫn của Trung ương. Tiếp tục chủ động trong công tác thông tin tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong bầu cử; chú trọng tập huấn cho cán bộ làm công tác bầu cử; thực hiện tốt việc niêm yết danh sách cử tri để người dân nhận thức rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của người đi bầu; tăng cường kiểm tra, giám sát về công tác bầu cử.

Trước đó, Ðoàn công tác kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị, phục vụ cuộc bầu cử tại xã Minh Bảo, TP Yên Bái. Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch QH đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của TP Yên Bái, của xã Minh Bảo, đồng thời đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm, chú trọng công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nắm bắt tốt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

* Ngày 15-4, Ðoàn Kiểm tra, giám sát của Trung ương do Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) và Y tế của Hội đồng Bầu cử quốc gia có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Ðắk Lắk về công tác bảo đảm ANTT và y tế trong cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thượng tướng Võ Trọng Việt nhấn mạnh, trong thời gian tới, Ủy ban Bầu cử tỉnh cần kiểm soát tốt tuyến biên giới, không chủ quan trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, quản lý chặt đối tượng, vụ việc, địa bàn có vấn đề, không để tình hình diễn biến xấu. Ngoài ra, kinh nghiệm của các cuộc bầu cử trước cho thấy, cần bồi dưỡng và tập huấn cho chi bộ, chính quyền thôn, buôn, tổ dân phố là lực lượng sâu sát với nhân dân, lực lượng quan trọng quyết định thành công của cuộc bầu cử…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi về các phương án bảo đảm ANTT và y tế trong cuộc bầu cử tại tỉnh Ðắk Lắk.

* Sáng 15-4, tại Hà Nội, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm sau kiểm tra, giám sát (đợt 1) bầu cử đại biểu QH khóa XV và HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ðến thời điểm này, các công việc của bầu cử cũng như các công việc của MTTQ Việt Nam đã và đang được triển khai chủ động, tích cực. Công tác hướng dẫn và thành lập các tổ phụ trách bầu cử được tiến hành kịp thời. Ngay sau Hội nghị triển khai công tác bầu cử của Hội đồng Bầu cử quốc gia, MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai, tập huấn công tác bầu cử với hơn 8.500 đại biểu tham dự tại 64 điểm cầu trên cả nước… Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã chủ trì tiến hành giám sát đợt 1 tại 16 tỉnh, thành phố. MTTQ Việt Nam các cấp trên toàn quốc cũng đã triển khai hoạt động giám sát một cách tích cực… Ðoàn Kiểm tra, giám sát của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam ghi nhận một số vướng mắc như vấn đề cán bộ MTTQ Việt Nam các cấp mới được kiện toàn cho nên chưa có kinh nghiệm tham gia công tác bầu cử... Ngoài ra, một số văn bản hướng dẫn về công tác bầu cử của Trung ương xuống tới địa phương còn chậm. Một số tỉnh phát triển, có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy sản xuất; dân nhập cư, người lao động và công nhân đông, gây khó khăn cho việc rà soát lập danh sách cử tri...

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp một số ý kiến nhằm phát huy ưu điểm, triển khai tốt hơn hoạt động giám sát bầu cử của MTTQ Việt Nam các cấp trong thời gian tiếp theo. Ðồng thời phân tích, rút kinh nghiệm, nêu những điểm khó khăn, bất cập trong triển khai các nội dung về công tác bầu cử của MTTQ Việt Nam.

Dự kiến, đợt giám sát thứ hai của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 20-4 đến 22-5, với việc triển khai năm đoàn giám sát công tác bầu cử tại 18 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

* Chiều 15-4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị Hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HÐND tỉnh Lạng Sơn, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại hội nghị, sau khi thông qua danh sách trích ngang và thảo luận, các đại biểu đã thống nhất lập danh sách những người ứng cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HÐND tỉnh khóa 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, 100% đại biểu thống nhất lập danh sách tám ứng cử viên đại biểu QH khóa XV và 93 ứng cử viên HÐND tỉnh khóa 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

* Ngày 15-4 tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ khai mạc Triển lãm ảnh tư liệu, tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu QH khóa XV và bầu đại biểu HÐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Triển lãm trưng bày 58 ảnh tư liệu giới thiệu 75 năm Quốc hội Việt Nam và bầu cử đại biểu HÐND tỉnh. Hơn 60 tranh cổ động của các tác giả trên cả nước đoạt giải tại cuộc thi sáng tác tranh cổ động bầu cử đại biểu QH khóa XV do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động. Triển lãm nhằm tuyên truyền quảng bá giúp người dân hiểu sâu sắc hơn lịch sử, truyền thống 75 năm Quốc hội Việt Nam và các hoạt động của HÐND tỉnh qua các nhiệm kỳ, góp phần nâng cao nhận thức về Luật Bầu cử QH và HÐND các cấp, quyền và nghĩa vụ của cử tri trong quá trình tham gia bầu cử...

* Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai, cho biết, đến nay, công tác tuyên truyền đã được các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh triển khai sâu rộng. Cụ thể, Ủy ban MTTQ, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Ðoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai… đã xây dựng kế hoạch để thống nhất chỉ đạo cấp dưới thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bầu cử. Các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt tuyên truyền, thông qua các cuộc họp trực tiếp, qua in-tơ-nét và phối hợp trưởng các thôn bản, tổ dân phố thông tin đến người dân về thời điểm triển khai bầu cử. Hoạt động tuyên truyền về cuộc bầu cử được thực hiện mọi lúc, mọi nơi, mọi đối tượng. Ủy ban Bầu cử tỉnh chỉ đạo cơ quan nội vụ cập nhật đầy đủ hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác bầu cử và các văn bản liên quan công tác bầu cử; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cán bộ cấp cơ sở và mọi công dân quan tâm có thể truy cập dễ dàng.

* Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương cho biết, tại Hội nghị Giao ban công tác mặt trận vừa qua, MTTQ tỉnh đã triển khai những nhiệm vụ trọng tâm của quý II. Theo đó, nhiệm vụ cần đặc biệt quan tâm là tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ MTTQ Việt Nam tham gia bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó, chú trọng tổ chức tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử; chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba, lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026; tổ chức các cuộc tiếp xúc, gặp mặt giữa người ứng cử với cử tri để thực hiện quyền vận động bầu cử; thực hiện tốt công tác giám sát công tác bầu cử; tiếp nhận, xử lý và giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan bầu cử; vận động nhân dân đi bầu cử vào ngày 23-5 tới... Ðồng thời, cần thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đẩy mạnh phát triển sản xuất…

* Ngày 15-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu QH khóa XV và HÐND tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, tỉnh Phú Yên có tất cả 12 người đủ tiêu chuẩn được hội nghị cử tri nơi cư trú tín nhiệm với tỷ lệ 100% ra ứng cử đại biểu QH khóa XV. Căn cứ số lượng, cơ cấu và thành phần đại biểu QH khóa XV, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã thống nhất danh sách giới thiệu 10 người tham gia ứng cử đại biểu QH. Sau hiệp thương lần thứ hai, tỉnh có tất cả 109 người đủ điều kiện được giới thiệu ứng cử đại biểu HÐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 và cử tri nơi cư trú tín nhiệm với tỷ lệ 100%.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã thống nhất và chốt danh sách giới thiệu 84 người ra ứng cử để bầu 50 đại biểu. Cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu HÐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm: 34 nữ; sáu người dân tộc thiểu số; 28 người trẻ dưới 40 tuổi; bảy người ngoài Ðảng; một người có tôn giáo; một người tự ứng cử; số đại biểu tái cử là 20 người. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Yên tiến hành thực hiện các bước để những người tham gia ứng cử đại biểu QH và HÐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 thực hiện việc vận động bầu cử; báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nhằm thực hiện trách nhiệm đại biểu nếu được bầu làm đại biểu và trao đổi những vấn đề mà cử tri quan tâm.

PV và CTV