Tổng kết các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài

Thứ Tư, 26-02-2020, 06:43

Sáng 25-2, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, diễn ra Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài (2010-2020). Ðồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao chủ trì hội nghị.

Tới dự, có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Dy Niên, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao; Lê Hoài Trung, Ủy viên T.Ư Ðảng, Thứ trưởng Ngoại giao; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Ðối ngoại T.Ư cùng đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan, các học giả, nhà nghiên cứu.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, việc triển khai các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài 10 năm qua đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhận thức của các bộ, ngành, địa phương, người dân trong nước và nhất là bạn bè quốc tế, góp phần nâng cao hiệu quả quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam trên thế giới. Các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp phát huy điểm chung giữa Việt Nam với bạn bè, đối tác từ các giá trị, lý tưởng cao cả mà Chủ tịch Hồ Chí Minh theo đuổi, giúp Việt Nam và đối tác tăng cường hiểu biết lẫn nhau, phấn đấu vì mục tiêu và lợi ích chung, củng cố lòng tin và tình hữu nghị, từ đó góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam với các nước ngày càng rộng mở và đi vào chiều sâu.

Ðối với hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh các yêu cầu về việc đánh giá toàn diện và thực chất tình hình triển khai các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thế giới; làm rõ những thuận lợi, khó khăn, nguyên nhân khách quan và chủ quan, đúc kết các bài học kinh nghiệm cho thời gian tới; phân tích sự thay đổi về môi trường quốc tế, sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông, mạng xã hội; thay đổi trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, với việc thế hệ trẻ kiều bào ở nước ngoài ngày càng nhiều hơn, nhưng sự hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đất nước Việt Nam có thể giảm đi so với thế hệ trước. Phó Thủ tướng yêu cầu đề xuất, kiến nghị các biện pháp để triển khai tốt hơn hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tình hình mới. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu phân vai rõ ràng, xác định nhiệm vụ cụ thể giữa các cơ quan, ban ngành địa phương; lợi thế, thế mạnh của các kênh để xác định nhiệm vụ và nguồn lực, thực hiện các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách có hiệu quả nhất.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao kỷ niệm chương tặng một số cá nhân, tập thể người Việt Nam và nước ngoài có nhiều đóng góp cho hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài.

★ Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao bàn giao cho Bảo tàng Hồ Chí Minh bức tượng Bác, do giám ngục P.Mi-ni-cô-ni (Cộng hòa Pháp), người đã làm việc tại Nhà tù Côn Ðảo từ năm 1920 đến 1952, thu giữ từ những chiến sĩ cộng sản đã bị giam giữ tại đây. Khâm phục tinh thần quả cảm, tình cảm, lòng trung thành của những chiến sĩ cộng sản đối với lãnh tụ kính yêu của mình, ông P.Mi-ni-cô-ni đã mang bức tượng về Pháp, trân trọng giữ gìn và trao lại cho con trai sau khi qua đời. Việc trao lại bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam được thực hiện theo di nguyện của ông P.Mi-ni-cô-ni.

★ Bên lề Hội nghị, Bộ Ngoại giao đã phối hợp Cục Văn thư và Lưu trữ quốc gia tổ chức Triển lãm với chủ đề “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp”.