Tổ chức viếng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Thứ Tư, 10-04-2019, 15:36
Đồng chí Trần Cẩm Tú cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tại tượng đài chính ở nghĩa trang.

NDĐT - Ngày 10-4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị thay mặt toàn thể nhân dân trong tỉnh tổ chức lễ viếng đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ), nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn.

Cùng dự, có đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra T.Ư.

Ngay khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước còn diễn ra khốc liệt, Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã nghĩ đến việc chọn một nơi đất thiêng để xây dựng nghĩa trang quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trên dãy Đông Trường Sơn về một mối. Đó chính là Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Trong suy nghĩ của Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên, mảnh đất được chọn xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn phải là nơi địa đầu của miền nam, gắn kết khăng khít với lịch sử bộ đội Trường Sơn.

Khi còn sống, Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên nhớ lại rằng với những tiêu chuẩn đó, khu vực đồi Bến Tắt ở thượng nguồn phía bờ Nam sông Bến Hải, thuộc xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã được chọn xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn để “Vạn thuở lưu danh liệt sĩ/ Ngàn đời tạc sử Trường Sơn”.

Khu đồi Bến Tắt nằm cạnh trục đường Hồ Chí Minh, phía Đông Trường Sơn, có đồi núi, sông, đường giao thông, địa lý, địa hình ở vào thế địa linh. Ngày 24-2-1975, Bộ Tư lệnh Trường Sơn đã khởi công xây dựng nghĩa trang. Nơi đây bây giờ đã trở thành một công viên tưởng niệm độc đáo, được chọn làm nơi để giáo dục lý tưởng sống của nhiều thế hệ. Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn bây giờ đã trở thành một điểm đến không thể thiếu của du khách trong và ngoài nước. Hiện tại, nghĩa trang là nơi yên nghỉ của 10.263 liệt sĩ.

Phút mặc niệm đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

* Lễ tang đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

* Thông báo Lễ tang đồng chí Đồng Sỹ Nguyên

* Tóm tắt tiểu sử đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

* Tin buồn

* Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đồng Sỹ Nguyên từ trần

LÂM QUANG HUY