Tìm giải pháp đột phá đưa Bắc Cạn phát triển

Thứ Năm, 12-09-2019, 17:07
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng học bổng và sách cho tỉnh Bắc Cạn.

NDĐT - Đó là trọng tâm chỉ đạo của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Cạn chiều 12-9.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước chia sẻ với những khó khăn của tỉnh, đồng thời khẳng định, Bắc Cạn đã có nỗ lực không ngừng để đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. GRDP bình quân đầu người đạt 31,8 triệu đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 đạt 4,87% tuy chưa cao nhưng đồng đều ở cả ba khu vực; chuyển dịch cơ cấu kinh tế có nhiều tích cực; tỉnh nỗ lực xúc tiến đầu tư qua đó thu hút được một số nhà đầu tư, có những nhà đầu tư lớn như Tập đoàn FLC cũng đang nghiên cứu đầu tư phát triển du lịch tại tỉnh.

Phó Chủ tịch nước cũng biểu dương Bắc Cạn đã có nhiều nỗ lực xây dựng được 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong điều kiện miền núi nhiều khó khăn; tỷ lệ bác sĩ so với dân số cao; các lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo, giảm nghèo chuyển biến rõ nét. Phó Chủ tịch nước đặc biệt ấn tượng về tốc độ phát triển trồng rừng của Bắc Cạn, nâng tỷ lệ che phủ rừng đạt 72,6%, cao nhất cả nước, góp phần phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai. Tỉnh quan tâm chăm lo các đối tượng chính sách; giữ vững trật tự an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh.

Để Bắc Cạn vượt lên khó khăn, phát triển bền vững, Phó Chủ tịch nước gợi mở, tỉnh cần đánh giá đúng khó khăn, tìm giải pháp đột phá, nhất là tiềm năng về nông lâm nghiệp và du lịch. Phó Chủ tịch nước đề nghị Bắc Cạn thời gian tới tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; quyết liệt thực hiện các chỉ tiêu của năm 2019, tạo đà hoàn thành chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ 2015-2020; đẩy mạnh cải cách hành chính từ khâu cán bộ cho tới giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh thu hút đầu tư; chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện cho Đại hội Đảng các cấp; quan tâm thực hiện các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau, doanh nghiệp Việt Nam hội nhập phát triển và cán bộ công chức, viên chức thực hiện văn hóa công sở.

Dịp này, Phó Chủ tịch nước tặng 200 suất học bổng, mỗi suất trị giá một triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó và sách tham khảo học tập với tổng trị giá 75 triệu đồng cho các trường học trên địa bàn.

TUẤN SƠN