Tiếp khách

Thứ Bảy, 16-11-2019, 05:52

Sáng 15-11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng TRỊNH ÐÌNH DŨNG tiếp ông X.Kích-cơ, Tổng Giám đốc Công ty Gen X Energy (Hoa Kỳ) - doanh nghiệp đang tìm hiểu cơ hội đầu tư dự án điện khí LNG tại Việt Nam với tổng mức đầu tư hơn sáu tỷ USD.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Gen X Energy quan tâm đầu tư phát triển năng lượng khí LNG tại Việt Nam; khẳng định, Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Thời gian qua, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục được phát triển thực chất và hiệu quả trên cả ba bình diện song phương, khu vực và toàn cầu, trong đó, hợp tác thương mại, đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ song phương. Hiện, Việt Nam đang tiếp tục rà soát, cân đối cung cầu, cơ cấu nguồn điện theo hướng đa dạng hóa nguồn nguyên liệu sản xuất, phát triển các nguồn năng lượng từ khí LNG để dần thay thế cho các nguồn năng lượng khác. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Công ty tiếp tục làm việc chặt chẽ với đối tác Việt Nam và các cơ quan liên quan trong việc chuẩn bị dự án theo các quy định hiện hành.

Tổng Giám đốc Công ty Gen X Energy X.Kích-cơ khẳng định, với nỗ lực và quyết tâm hành động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam hiện đã khá thông thoáng, hấp dẫn các nhà đầu tư lớn, có nhiều kinh nghiệm trên các lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng. Ông cũng đánh giá cao các giải pháp của Chính phủ nhằm cân đối cung cầu, ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng sạch, thân thiện môi trường, bảo đảm mục tiêu cao nhất là cung ứng đủ điện cho nền kinh tế; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với đối tác tại Việt Nam làm việc với các bộ, ngành, địa phương liên quan, nhanh chóng triển khai các bước chuẩn bị dự án.

PV